Học viện An ninh đề xuất rà soát lại bài thi gốc của thí sinh trúng tuyển


Theo đại diện Học viện An ninh Nhân dân, năm nay trong danh sách trúng tuyển của trường, một số tỉnh như Hòa Bình, Lạng Sơn nổi lên là địa phương có thí sinh trúng tuyển với điểm số cao nhất.

  Trao đổi với PV, đại diện Học viện An ninh Nhân dân cho biết, nhà trường thực hiện việc xét tuyển đúng theo lịch của Bộ GD&ĐT: “Sau khi công bố điểm chuẩn, chúng tôi đã có những phân tích ban đầu. Khó để nói rằng những số liệu này bất thường nhưng chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo cấp trên vì nó liên quan đến những điểm nóng (Hòa Bình, Sơn La,Lạng Sơn - PV) mà dư luận đang nhắc tới gần đây.” - vị này nói. Mặc dù danh sách tuyển sinh, số thí sinh trúng tuyển trải đều ở tất cả các tỉnh, nghĩa là tỉnh nào cũng có người đỗ, số lượng ít - nhiều phụ thuộc vào năng lực học sinh ở từng địa phương. Tuy nhiên, theo vị này, phía Học viện có sự “quan tâm đặc biệt” đến những tỉnh “có vấn đề”, mặc dù trước mắt vẫn phải tạm công nhận kết quả này khi chưa có kết quả khác (kết quả sau điều tra – PV).


Năm nay, số thí sinh trúng tuyển tại Học viện An ninh Nhân dân có rất đông đến từ Hòa Bình, Lạng Sơn. Ảnh minh họa.

“Ngay từ khi Bộ GD&ĐT tiến hành rà soát tại Sơn La và Hòa Bình, chúng tôi mong muốn có kết quả và tìm ra được thí sinh vi phạm để thuận tiện hơn trong quá trình xét tuyển, còn hiện tại Bộ GD&ĐT đang chấp nhận kết quả đã công bố ngày 11/07. Học viện mong muốn sớm có kết quả để đảm bảo chất lượng, vì tuyển vào ngành Công an phải là những người trong sạch và thật sự có năng lực.” - đại diện nhà trường nói. Ngoài ra, vị này cũng cho biết, hiện Học viện An ninh Nhân dân đang làm đề xuất nếu được sẽ rà soát đối chiếu lại bài thi gốc của thí sinh. “Việc này Bộ GD&ĐT đã cho chủ trương, Bộ Công an cũng đã có sự chủ động, nhưng trước mắt vẫn công nhận kết quả như bình thường”. Ngoài ra khi được hỏi liệu trường có thực hiện một cuộc “sát hạch đầu vào” thì đại diện phía Học viện cho biết là chưa có sát hạch và việc kiểm tra đầu vào cũng chưa đặt ra. Bởi việc này là rất khó và thiếu cơ sở pháp lý. “Quan điểm của trường mong muốn sớm có kết quả điều tra, tìm ra những bài thi gốc của thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La.” - đại diện nhà trường nói. Theo số liệu thống kê của Học viện An ninh Nhân dân, thí sinh trúng tuyển nổi lên là số thí sinh tham gia thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn với 23 thí sinh, chiếm 10,5%. Đứng thứ hai là Hội đồng thi tỉnh HÀ Tĩnh, 15 thí sinh, chiếm 6,7%. Thứ ba là Hòa Bình và Cao Bằng, số thí sinh trúng tuyển là 14, chiếm 6,4%. Tiếp đó là Sơn La, Bắc Kạn, đều có 10 thí sinh trúng tuyển, chiếm 4,5%. Ở đây có điều đáng nói, trong khi các địa phương có truyền thống hiếu học, tỉ lệ đỗ cao ở Học viện An ninh Nhân dân hàng năm thì năm nay lại có tỉ lệ trúng tuyển thấp hơn. Như Hà Nội chỉ có 7 thí sinh trúng tuyển, chiếm 3,2%; Thanh Hóa có 6 thí sinh trúng tuyển, tỉ lệ 2,7%; Nghệ An có 5 học sinh trúng tuyển, tỉ lệ 2,3%. Riêng Hà Giang, năm 2017 có 8 thí sinh trúng tuyển, nhưng năm nay đã không còn thí sinh nào trúng tuyển sau khi Bộ GD&ĐT rà soát và tìm ra 114 thí sinh được nâng điểm. Về những thí sinh đạt điểm cao nhất ở khối xét tuyển thì Lạng Sơn và Hòa Bình đang dẫn đầu, cụ thể, 3 thí sinh ở Hòa Bình đạt điểm cao ở khối C03 (29,25 và 28,7), D01 (28,35). Hai thí sinh đến từ Lạng Sơn đạt điểm cao ở khối A01 (31,25) và D01 (30,05). Một thí sinh thủ khoa khối A01 thuộc tỉnh Thái Nguyên.

TIN TỨC