Hé lộ cuộc sống hiện tại của diễn viên đóng Phật tổ Như Lai trong Tây du ký 1986


Chu Long Quảng - người vào vai Phật tổ Như Lai trong phim Tây du ký hiện có cuộc sống đời tư bình yên không thị phi...

  Dấu ấn “Phật tổ Như Lai” của Chu Long Quảng Tây du ký 1986 là bộ phim thành công nhất trong tất cả các phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Ngô Thừa Ân. Không chỉ ghi tên mình vào danh sách các tác phẩm kinh điển của điện ảnh Hoa ngữ, bộ phim còn tạo ra loạt các nhân vật kinh điển, từ dàn diễn viên chính như Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng, Đường Tăng của Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thuỵ, Trư Bát Giới của Mã Đức Hoa… đến diễn viên phụ thời lượng xuất hiện ít ỏi như Tây Lương nữ vương của Chu Lâm hay Phật tổ Như Lai của Chu Long Quảng...
Nói đến vai diễn Phật tổ Như Lai, đến nay, chưa có ai vượt qua Chu Long Quảng về thần thái, cũng như tạo hình nhân vật. Mặc dù ông đóng nhiều phim thành công, nhưng vai diễn thoáng qua như “Phật tổ Như Lai” mới để lại ấn tượng sâu đậm. Thời đó, đạo diễn Dương Khiết khó khăn lắm mà mãi chưa tìm được diễn viên nào thích hợp thủ vai Phật tổ Như Lai. Sau cùng bà được người quen giới thiệu cho nam diễn viên Chu Long Quảng. Ngay lần đầu thử vai, ông đã dễ dàng chiếm được cảm tình của đạo diễn bởi hình mẫu thánh thiện, ánh mắt nhìn thấu tâm can vô cùng hoàn hảo. Hoá trang của nam diễn viên gạo cội xuất sắc đến mức, mọi người trong đoàn làm phim và người dân đến xem quay phim còn tường ông là “Phật sống” hiển linh. Thậm chí, ông còn được người dân tặng hoa quả để cúng lễ và chắp tay vái lạy. Nhờ vậy mà hình ảnh của ông in đậm trong tâm trí của khán giả Tây du ký khi đó. Nhiều năm sau khi bộ phim phát sóng, ông vẫn được mọi người nhớ đến và yêu mến. Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối năm 2016 chia sẻ về cuộc sống sau 30 năm tham gia Tây du ký, diễn viên họ Chu kể: “Mỗi lần tôi ra đường, có người nhận ra tôi lại gọi tôi là Phật tổ. Họ nói xem phim mà bất ngờ lắm và tự hỏi sao có người giống Phật tổ trong trí tưởng tượng đến thế”. Chính ông cũng thừa nhận, dù tham gia nhiều phim nổi tiếng, nhưng vai diễn thoáng qua trong Tây du ký 1986 lại khắc tên tuổi ông trong lòng khán giả cho đến bây giờ. Chu Long Quảng cuộc sống bên vợ và 3 cô con gái xinh đẹp So với nhiều diễn viên khác trong Tây du ký 1986, nghệ sĩ Chu Long Quảng khá kín tiếng về cuộc sống đời tư. Chỉ biết, ông kết hôn khá muộn, lúc 35 tuổi. Vợ của ông tên là Ngô Huệ Phương.


Nghệ sĩ Chu Long Quảng và vợ hạnh phúc bên nhau.

Hai vợ chồng ông có với nhau 3 con gái mà theo như ông mô tả là “bốn nàng tiên và một kẻ hầu”. Khi nhắc đến ba con gái xinh đẹp và hiếu thuận, ông không giấu nổi sự tự hào, cũng như tình yêu vô bờ. 3 cô con gái của ông rất ít xuất hiện trên báo chí. Chỉ biết qua những thông tin và hình ảnh ít ỏi từng được tiết lộ, cả 3 đều xinh đẹp và thành công. Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối năm 2016, ông chia sẻ: “42 năm qua, chúng tôi đã cùng nắm tay nhau vượt qua nhiều sóng gió. Các con giờ cũng đã trưởng thành. Các cháu cũng xinh đẹp và ngoan ngãn. Chúng tôi đã quá mãn nguyện và không có gì phải nưới tiếc. Đời người có mấy lần 40 năm đâu”.


Chu Long Quảng và con gái.

Sinh ra ở thời kỳ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” còn nặng nề, Chu Long Quảng từng bị gia đình thúc giục lấy vợ hai để sinh con nối dõi tông đường. Tuy nhiên, ông bỏ ngoài tai hết, vẫn hết mực yêu thương vợ và 3 con gái. Ở tuổi 80, “Phật tổ Như Lai” Chu Long Quảng không gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ. Ông ít khi ốm đau, và vẫn còn rất minh mẫn. Hiện tại, thời gian của ông chủ yếu dành cho gia đình, chăm sóc cây cỏ, thỉnh thoảng gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp cũ kể chuyện ngày xưa.


Chu Long Quảng (đứng thứ hai bên phải) hội ngộ dàn diễn viên Tây du ký 1986.

Chu Long Quảng sinh năm 1939 ở Tây An, từng tốt nghiệp khoa Biểu diễn tại Học viện Nghệ thuật Lan Châu, đã vụt sáng ngay từ vai diễn đầu tay trong vở kịch Hàng long phục hổ. Năm 1961, Chu Long Quảng trở thành giảng viên tại Học viện Kịch nghệ Trung ương. Năm 1986, ông tham gia đóng phim Tây du ký 1986 trong vai “Phật tổ Như Lai”. Năm 1992, ở tuổi 53 ông tiếp tục duy trì hoạt động nghệ thuật, tham gia đạo diễn và diễn xuất trong hơn 30 vở kịch, phim truyền hình và điện ảnh. Hiện tại, ông đã gần chạm mốc 80 tuổi, và nghỉ hưu được 5 năm. Được biết, ngoài vai trò diễn viên, ông còn từng là Hiệu trưởng Học viện Điện ảnh Đông Phương và cố vấn cao cấp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Quốc Tiệp (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC