Hai chị em mới 8 tuổi đã nặng hơn 140kg phải cắt dạ dày vì khả năng ăn `siêu phàm`


Mỗi ngày, hai cô bé ăn hết 18 cái bánh nướng, hơn 1 kg gạo, 2 bát canh, 6 gói khoai tây chiên, 5 gói bánh quy, 12 trái chuối và một lít sữa.


Hai bé gái người Ấn Độ Yogita Nandwana, 8 tuổi và Amisha, 6 tuổi, lần lượt nặng 59kg và 82kg, khiến các bé hàng ngày không thể tự đi lại và nô đùa cùng các bạn. Khẩu phần ăn hàng ngày của hai bé thường khá nhiều. Bữa sáng của bé thường bao gồm nhiều phần bánh Chapati và 6 quả chuối. Các bữa ăn phụ cũng không giống người bình thường, khi tiêu tốn tới 6 gói khoai tây chiên giòn, 5 gói bánh quy, một lít sữa và một lít Coca-Cola mỗi ngày. Cha của hai đứa trẻ, Rameshbhai Nandwana, 36 tuổi, cho biết, mỗi tháng anh chỉ kiếm được khoảng 1 triệu đồng từ công việc lao động chân tay, tuy vậy con số đó không đủ, nên đôi khi anh còn phải vay thêm tiền để thỏa mãn nhu cầu ăn uống của các con. “Tôi làm bất cứ công việc nào để kiếm tiền mua thức ăn cho các con. Nếu không đủ tiền, tôi sẽ vay mượn họ hàng, bạn bè. Dù sao, tôi cũng không thể để cho các con bị đói“, anh nói. Yogita từng nói với bố rằng em bị bạn bè trêu chọc và luôn bị gọi là béo, khiến em rất buồn: “Con muốn giảm cân để được chạy chơi với các bạn”, Yogta nói. Người cha cũng vô cùng đau lòng, thương con.


Gia đình anh Rameshbhai Nandwana cùng với vợ và các con.

Không lâu sau, một bệnh viện địa phương đề nghị giúp đỡ hai cô bé sau khi biết thông tin. Tuy vậy, ngay cả khi áp dụng chế độ ăn lành mạnh do bệnh viện đề ra, hai cô bé vẫn tiếp tục tăng cân. Trong 3 năm tiếp theo, gia đình không quản vất vả, đưa hai cô bé tới khắp các bệnh viện tại Ấn Độ để tìm kiếm sự giúp đỡ, những tình trạng vẫn không có dấu hiệu khả quan. Tuy vậy, may mắn đã mỉm cười với gia đình vào tháng trước. Một bác sĩ phẫu thuật hàng đầu Châu Á, bác sĩ Mahendra Narwaria, hiện làm việc tại phòng khám nhi ở Ahmedabad, miền tây Ấn Độ, đã trực tiếp mời gia đình anh Rameshbhai đến gặp và trao đổi. Tiến sĩ Narwaria hứa sẽ giúp đỡ, hỗ trợ và phẫu thuật miễn phí cho cả hai chị em. Đồng thời, người cha cũng sẽ được tham gia một khóa học về hormone và vitamin để đảm bảo việc chăm sóc các bé sau này. Tiến sĩ Narwaria chia sẻ: “Nếu không được giúp đỡ, những đứa trẻ này sẽ không thể sống được tới tuổi trưởng thành. Chúng cần tôi, trước mắt là để giảm cân, sau đó sẽ là cả một con đường khó khăn với một kế hoạch dài hạn để ổn định tình trạng của các bé sau này". “Tình trạng này không hoàn toàn là một căn bệnh. Hai đứa trẻ bị mắc chung một vấn đề là thiếu thụ thể Leptin - hormone tiêu năng lượng. Đây là hormone được tạo ra chủ yếu bởi các tế bào mỡ giúp điều chỉnh cân bằng năng lượng bằng cách ức chế đói“, ông cho biết thêm.


Một tháng sau ca phẫu thuật, Yogita giảm 9 kg và Amisha giảm tới 10 kg. Mỗi ngày trôi qua, cả hai cô bé đều cho thấy dấu hiệu tích cực của việc giảm cân.

Vào ngày 06/03, cả hai bé Yogita và Amisha đã được đưa vào phòng phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày. Sau đó, hai chị em phải thực hiện chế độ ăn kiêng vô cùng nghiêm ngặt với các bữa ăn được chia nhỏ nhưng vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng. Sức khỏe của hai chị em sau cuộc phẫu thuật đều rất tốt.

TIN TỨC