Gợi ý đáp án cho đề thi môn Ngữ văn chuẩn nhất từ bộ GD&ĐT


Đáp án đề thi Ngữ văn thi THPT Quốc gia 2018 chính thức từ bộ GD&ĐT được PV báo Người Đưa Tin cập nhật nhanh nhất. Dưới đây là đề thi Ngữ văn của bộ GD&ĐT và gợi ý đáp án cho đề thi Ngữ văn.

  Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018 chính thức của bộ Giáo dục và Đào tạo vừa được PV báo Người Đưa Tin cập nhật. PV sẽ tiếp tục cập nhật đáp án chính thức đề thi môn Ngữ văn của bộ Giáo dục & Đào tạo trong thời gian sớm nhất. Theo nhận định của một số thí sinh, đề thi Ngữ văn khá khó với phần nghị luận vào truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Tuy nhiên, trong buổi thi sáng hôm nay, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi từ sớm.

Giáo dục - Gợi ý đáp án cho đề thi môn Ngữ văn chuẩn nhất từ bộ GD&ĐT
Đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2018 chính thức từ bộ GD&ĐT.

Theo các thầy cô giáo ở hệ thống giáo dục Học mãi, nhìn một cách tổng quan, đề thi có những đối mới, điều chỉnh, không tạo ra lối mòn nhưng vẫn còn rất nhiều băn khoăn về cách đặt vấn đề trong nội dung đề thi. Cụ thể, vấn đề đọc hiểu đưa ra một vấn đề trong bài thơ “Đánh thức tiềm lực”  - một đoạn thơ từ thập kỉ 80 không chỉ giữ được tính thời sự mà còn có thể “chạm tới” những trăn trở suy ngẫm của con người thời hiện đại với tiềm lực và thực tế phát triển của đất nước. Cụm từ lệnh trong câu 4 “có còn phù hợp với…” là một câu lệnh có vấn đề (“vấn đề” không phải lúc nào cũng là tiêu cực) bởi xét đơn thuần ở tính logic của câu hỏi thì đây là một câu lệnh có tính định hướng khiến học sinh có thể nhận ra ý nghĩa phủ định/phản biện với quan điểm của tác giả trong đoạn thơ “ta ca hát…/tiềm lực còn ngủ yên”. Tuy nhiên, câu hỏi sẽ phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong tư duy, đúng tính chất câu hỏi mở nếu xóa bỏ từ “còn” trong câu lệnh – học sinh sẽ được phép trình bày những suy nghĩ của mình một cách chủ động nhất mà không phải băn khoăn đến yếu tố “định hướng”. Bên cạnh đó, vấn đề nghị luận trong câu làm văn số 1 có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ với chủ đề của ngữ liệu Đọc hiểu; và thay vì chủ đề “đánh thức tiềm lực” hướng tới cộng đồng thì đề bài đã đặt ra vấn đề sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay – và yêu cầu nghị luận ấy hướng tới mỗi thí sinh trong bài làm của mình. Yêu cầu đề bài rất cụ thể về hình thức là 1 đoạn văn; nội dung là trình bày suy nghĩ về sứ mệnh – đó là một nội dung rất cụ thể hướng về cách thức/giải pháp/bài học. Câu 2 phần nghị luận đã đề cập đến những vấn đề cơ bản nhất của truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ của Thạch Lam giúp thể hiện được những thông điệp tư tưởng và nghệ thuật, đem đến giá trị nhân đạo sâu sắc cho tác phẩm. Tuy nhiên,  cách diễn đạt vấn đề nghi luận lại vi phạm vào tiêu chí logic khi các hình ảnh đối lập trong cả 2 tác phẩm đều không đặt cùng trên một hệ quy chiếu: Khi tạo ra mối quan hệ so sánh đối chiếu giữa chiếc thuyền và gia đình hàng chài; giữa phố huyện và đoàn tàu… Sự thiếu logic đó sẽ làm giảm tính mạch lạc, tính hệ thống trong việc triển khai các luận điểm bài làm của học trò. Đáp án chính thức môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2018 của bộ GD&ĐT sẽ được cập nhật sớm nhất trên báo Người Đưa Tin. Xin quý vị hãy liên tục cập nhật để có được kết quả nhanh và chính xác nhất. Trong khi chờ đáp án chính thức, thí sinh xem gợi ý đáp án tại đây. Dưới đây là một số hình ảnh thí sinh ra khỏi phòng thi từ rất sớm:
Giáo dục - Gợi ý đáp án cho đề thi môn Ngữ văn chuẩn nhất từ bộ GD&ĐT (Hình 2).
Giáo dục - Gợi ý đáp án cho đề thi môn Ngữ văn chuẩn nhất từ bộ GD&ĐT (Hình 3).
Giáo dục - Gợi ý đáp án cho đề thi môn Ngữ văn chuẩn nhất từ bộ GD&ĐT (Hình 4).
Giáo dục - Gợi ý đáp án cho đề thi môn Ngữ văn chuẩn nhất từ bộ GD&ĐT (Hình 5).
Giáo dục - Gợi ý đáp án cho đề thi môn Ngữ văn chuẩn nhất từ bộ GD&ĐT (Hình 6).

TIN TỨC