Giết nữ sinh lớp 11 vì ghen: Bóng dáng của “sát thủ”


Chỉ vì ghen tuông mù quáng, Lê Quốc Đạt đã xuống tay với người yêu cũ bằng những nhát dao oan nghiệt tại cổng trường ở Bắc Giang. Cái ác, sự vô lương tri, tàn bạo, hành động “sát thủ” không thể tồn tại trong xã hội vốn rất bình yên và tràn đầy yêu thương.

Đau đớn nhất lúc này có lẽ là gia đình của cô bé Nguyễn Thị Lệ T. (SN 2001, trú tại Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). T. đã bất ngờ bị đối tượng Lê Quốc Đạt (SN 1996, trú tại huyện Lục Nam) dùng dao đâm tử vong ngay trước cổng trường. Cả hung thủ và nạn nhân đều đang bắt đầu giai đoạn đẹp nhất của đời người. Sự ghen tuông mù quáng đã bị một đầu óc và lương tâm quỷ dữ ẩn nấp trong con người Lê Quốc Đạt dẫn lối đi đến hành động mất nhân tính và tàn bạo như vậy.


Hung thủ Lê Quốc Đạt tự xưng là Đạt "xã hội" đã có những ẩn ý về án mạng giết nữ sinh lớp 11 vì ghen trên Facebook cá nhân.

Những lời khai của hung thủ Lê Quốc Đạt tại cơ quan điều tra khiến người đọc, người nghe lạnh người, bởi đó là biểu hiện không phải của con người bình thường mà là một “sát thủ” thực sự. Hành động man rợ và mất nhân tính như thế cần sớm được loại ra khỏi đời sống xã hội. Kể từ sau những ám ảnh kinh hoàng về tên “sát thủ” Lê Văn Luyện – kẻ xuống tay giết 3 mạng người (không từ em nhỏ 18 tháng tuổi) ở tiệm vàng Ngọc Bích, phố Sàn, Lục Nam, người dân Bắc Giang lại thêm một lần ám ảnh khi một nữ sinh đang tuổi cắp sách tới trường, tương lai rộng mở phía trước đã phải chết oan nghiệt dưới những nhát dao vô lương tri. Mỗi lời hối hận lúc này của Lê Quốc Đạt đều đã quá muộn màng vì người mất đi không thể sống lại được. Hung thủ Lê Quốc Đạt chắc chắn sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm minh của luật pháp, bởi hắn đã 22 tuổi, đã trưởng thành, đủ nhận thức về những việc làm sai trái, nhưng vẫn hại chết người yêu cũ chỉ vì ghen tuông với một người đến sau. Hắn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trước luật pháp nghiêm minh. Cái ác, sự vô lương tri, tàn bạo, hành động “sát thủ” không thể tồn tại trong xã hội vốn rất bình yên và tràn đầy yêu thương. Lê Quốc Đạt cần phải sớm bị loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội, như một nén hương cho người đã mất được an yên ở cõi khác. Hung thủ Lê Quốc Đạt ám ảnh vào đầu óc tôi suy nghĩ về một bộ phận – dù rất nhỏ thôi nhưng cực kỳ nguy hiểm, đó là bộ phận lớp trẻ mất cân bằng trong các ý niệm về cuộc sống. Chúng bám víu vào mạng xã hội và bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn. Chúng còn sống ảo, coi sự băng hoại về đạo đức xã hội như một chiến tích để hoan hỉ. Chúng rất bối rối trước các tình huống xảy ra hằng ngày vì thiếu kỹ năng sống. Bởi thế, chúng loay hoay trong “ao tù” của những xử trí kém khôn ngoan. Bằng chứng là, Lê Quốc Đạt đã đăng lên Facebook cá nhân những hình ảnh và lời nói đầy ẩn ý về án mạng kinh hoàng mà mình sẽ tạo ra rồi kêu gọi bạn bè “ra cổng trường hóng biến”. Khoe khoang về hành động mất nhân tính, vi phạm pháp luật rồi hả hê như một thứ gì đó khiến cho người khác phải ngưỡng mộ, phải tung hê, ấy là những biểu hiện rất bệnh hoạn của các cá nhân không đủ bản lĩnh sống. Lê Quốc Đạt không chỉ đâm những nhát dao oan nghiệt vào một người, cứa vào tim của người thân, gia đình nạn nhân và cả người thân, gia đình mình những vết thương tinh thần sâu hoắm, mà còn khiến xã hội cảm thấy lo lắng và bất an về cách hành xử, lối sống mất kiểm soát, lệch chuẩn đạo đức, vi phạm luật pháp. Hy vọng rằng, Lê Quốc Đạt sẽ thực sự biết ăn năn, hối cải. Nhưng tôi tin, tòa án lương tâm sẽ khó tha thứ cho những “sát thủ” như Lê Quốc Đạt. Một vụ án mạng kinh hoàng, nhiều người đau lòng, cả xã hội rúng động. Cần có sự giáo dục, tuyên truyền sâu rộng bằng hành động thực tế và tích cực dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ để những tên “sát thủ” như Lê Quốc Đạt không còn trỗi dậy trong một hình hài nào khác.

TIN TỨC