Đột nhập hầm đào vàng trái phép ẩn sâu trong vườn cà phê, thung lũng tại Lâm Đồng


Ít nhất 3 hầm đào vàng trái phép đã bị người dân địa phương phát hiện. Các hầm này dài hàng chục mét, kéo điện, lắp đường ray vận chuyển đất đá, khoáng sản nguyên khai ra ngoài để đãi vàng. Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng vàng tặc lén lút hoạt động vào ban đêm và án binh bất động khi mặt trời ló dạng.

  Ngày 2/10, báo VnEpress đăng tải, ba tháng nay, tại thôn Yên Thành (xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) xuất hiện nhóm đối tượng đào 3 hầm trong vườn cà phê của người dân và những nơi hẻo lánh để khai thác vàng. Các hầm được đào sâu vào lòng đất dài hơn 35m, rộng 0,7m và cao gần 1m với nhiều ngóc ngách. Hệ thống dây điện được kéo vào bên trong, xe cơ giới, đường ray vận chuyển đất đá, khoáng sản nguyên khai từ bên trong ra các cửa hầm cũng được lắp đặt. Ở cửa hầm, hồ chứa nước đãi vàng, lán trại cũng được dựng lên. PV báo Lâm Đồng đã thực hiện cuộc đột kích bí mật các hầm đào vàng trái phép trên sau khi được người dân địa phương cung cấp các thông tin cần thiết. Theo đó, tại hầm đầu tiên nằm sâu trong vườn cà phê, PV báo Lâm Đồng nhận định, chủ nhân đường hầm này đào một đường hào dài 35m, rộng 70cm và cao gần 1m để dễ dàng vận chuyển đất đá, nước ra vào trong hầm.


Lán trại được dựng lên giữa vườn cà phê để phục vụ cho việc khai thác vàng trái phép. (Ảnh: Báo VnExpress).

Trong khi đó, cửa hầm được che đậy bằng cánh cửa sắt sơ sài và thọc sâu vào quả đồi ít nhất 30m. Xung quanh còn có lán trại rộng 20m2, cùng 2 hồ chứa nước để phục vụ việc đào đãi vàng. Cũng theo báo Lâm Đồng, cách đường hầm này khoảng 1km còn 2 hầm khai thác vàng trái phép khác nằm khuất dưới thung lũng và xa khu dân cư. Tại đây có hệ thống đường dây điện được kéo từ cửa hầm vào sâu trong núi hơn 40m tỏa đi bởi nhiều ngóc ngách khác nhau. Thậm chí, một đường hầm còn được các đối tượng thiết kế đường ray khá chuyên nghiệp để vận chuyển đất đá, khoáng sản nguyên khai từ sâu trong núi ra cửa hầm. Người dân địa phương cho biết, thời điểm tháng 6, các hầm vàng trên hoạt động liên tục nhưng do bị cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên nên thời gian gần đây các đối tượng lén lút làm vào khung giờ từ 1-5h sáng. Ban ngày, các đối tượng "vàng tặc" “án binh bất động”, cất giấu máy móc để ngụy trang.


Một hầm vàng sâu hơn 40m, vẫn còn nguyên đường dây điện được đưa vào trong hầm nối với giàn bóng điện phục vụ khai thác vàng. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) huyện Lâm Hà thông tin, hầm vàng trái phép trong vườn cà phê người dân phản ánh nằm trên đất của ông Võ Văn Tuấn (ngụ thôn An Phước, xã Đạ Đờn). Hai hầm khai thác vàng còn lại của ông Nguyễn Văn Long và ông Trần Khắc Hữu, khai thác trên điểm cũ, đều nằm trên đất chưa được cấp sổ đỏ. Các hầm vàng trên được phát hiện từ tháng 6 - 8/2018. Lực lượng Công an huyện Lâm Hà còn phát hiện khu vực hầm vàng của ông Long, Hữu có 8 công nhân lao động, trong đó nhiều người chưa đăng ký tạm trú tại địa phương và có dấu hiệu sử dụng ma túy. Thông tin trên báo Lâm Đồng, ông Nguyễn Minh An, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà xác nhận, từ năm 2005 khu vực thôn Yên Thành là điểm nóng khai thác vàng trái phép trên địa bàn. Thời gian đó, lực lượng chức năng đã phải vất vả đẩy, đuổi các đối tượng, lập lại trật tự tại khu vực trên.


Xe đẩy, giàn bóng điện vẫn được mắc kéo sâu vào hầm khai thác. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, người dân phản ánh một số cá nhân đã lén lút đào hầm khai thác nhỏ lẻ gây ảnh hưởng tới đời sống sản xuất của một số hộ dân. Qua kiểm tra, công an huyện, phòng TN&MT, UBND xã Đạ Đờn đã yêu cầu 3 hộ trên cam kết lấp miệng hầm, di dời máy móc, phương tiện ra khỏi khu vực. “Ngoài cử các lực lượng thường xuyên tuần tra, kể cả từ 1-2h sáng để xử lý. Về giải pháp chúng tôi đang lên phương án đánh sập các hầm vàng trên để ngăn chặn tức thời và không để hoạt động khai thác vàng trái phép có cơ hội tái phát trở lại”, ông An nhấn mạnh. Ngoài xuất hiện hiện tượng khai thác vàng trái phép, vừa qua, tỉnh Lâm Đồng cũng liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép đặc biệt là thiếc. Đầu năm 2018, đoàn liên ngành với khoảng 50 công an, công binh, kiểm lâm, dân quân… đã có mặt từ sáng sớm tại khu vực Núi Cao (xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương) để chuẩn bị tiến hành công tác phá huỷ các hầm khai thác thiếc trái phép.


Lực lượng chức năng chuẩn bị tiến hành phá huỷ 2 hầm thiếc. (Ảnh: Báo Dân Trí).

Vào thời điểm đó, ông Sử Thanh Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, đây là đợt truy quét và sử dụng thuốc nổ lớn nhất trong những lần triệt phá hầm khai thác thiếc trái phép thời gian gần đây nhằm phá sập hoàn toàn để ngăn chặn những nhóm khai thác thiếc trái phép quay lại hoạt động Trước đó, nơi đây được xem là điểm nóng, tập trung nhiều "thiếc tặc" về khai thác trái phép loại khoáng sản này. Bởi, khu vực Núi Cao địa bàn hiểm trở, lợi dụng khu vực rừng núi vắng vẻ, nhiều băng nhóm khai thác thiếc trái phép bắt đầu hoành hành, đưa máy móc đến hoạt động khai thác thiếc. Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản hỏa tốc giao Công an tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng lập chuyên án đấu tranh các hành vi khai thác thiếc trái phép tại khu vực Núi Cao. Thực hiện chỉ đạo trên, huyện Lạc Dương liên tục mở các đợt truy quét, giải tỏa bãi khai thác thiếc trái phép nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hà Nguyễn (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC