Đình chỉ thêm 14 loại thuốc có nguy cơ gây ung thư


Liên quan đến vụ thu hồi 23 loại thuốc, Cục Quản lý dược đã đình chỉ thêm 14 loại thuốc có nguy cơ gây ung thư.

 
Theo tin tức từ báo Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), vừa ký công văn khẩn số 13441/QLD-CL ngày 13/7/2018 về việc xử lý thuốc chứa dược chất Valsartan. Đây là công văn khẩn được ký ngay sau khi Cục Quản lý dược gửi công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị ngừng sử dụng 23 loại thuốc trong nước chứa thành phần valsartan, có nguy cơ ung thư từ Trung Quốc để sản xuất thuốc và tìm kiếm nguồn cung cấp khác nhằm đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn cho người sử dụng vào ngày 10/7. Cụ thể, Cục Quản lý dược căn cứ kết quả rà soát việc cấp số đăng ký thuốc, sản xuất, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc và báo cáo của các cơ sở đăng ký thuốc, cơ sở sản xuất, nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc về nguồn gốc nguyên liệu valsartan nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời cung cấp thông tin về thuốc chứa valsartan tiếp tục được sử dụng trong phòng bệnh, chữa bệnh. Cục Quản lý dược thông báo danh sách cập nhật các thuốc chứa valsartan bị thu hồi.


Cục Quản lý dược đình chỉ thêm 14 loại thuốc có nguy cơ gây ung thư do Trung Quốc sản xuất. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).

Theo đó, Cục đình chỉ lưu hành 23 loại thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu valsartan của công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical (Trung Quốc). Cục yêu cầu các cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương triển khai việc thu hồi thuốc theo đúng yêu cầu tại Công văn số 13125 QLD-CL ngày 10/7/2018 của Cục Quản lý dược. Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng công bố danh sách 14 loại thuốc chứa valsartan chưa có báo cáo về nguồn gốc nguyên liệu bị tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành, sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam, và danh sách các thuốc chứa valsartan tiếp tục được lưu hành, sử dụng trong hoạt động phòng bệnh, chữa bệnh.


Danh sách 14 loại thuốc gây ung thư của nhà sản xuất Trung Quốc bị thu hồi. (Ảnh: Nhịp sống kinh tế).

Đồng thời, lãnh đạo cục yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thông báo cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc nhanh chóng thu hồi, trả lại cơ sở cung cấp đối với các thuốc bị đình chỉ. Tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành, sử dụng đối với các thuốc bị tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành, sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam và xử lý các cơ sở theo quy định. Như báo Người Đưa Tin đã đưa tin trước đó, ngày 11/7, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục trưởng đơn vị này vừa gửi công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị ngừng sử dụng valsartan từ Trung Quốc để sản xuất thuốc và tìm kiếm nguồn cung cấp khác nhằm đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical (Trung Quốc) sản xuất. Đây là thành phần nguyên liệu chính trong nhiều loại thuốc điều trị bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim. Tuy nhiên, Valsartan được phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine có thể gây ung thư. Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA), Canada và một số nước khác đã thu hồi các thuốc có thành phần valsartan này. Ở Việt Nam, valsartan được nhiều công ty nhập từ Trung Quốc để sản xuất thuốc và ghi tên thương hiệu khác nhau. Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ghi nhận có 23 loại thuốc trên thị trường trong nước chứa thành phần valsartan nguy cơ ung thư. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đã đình chỉ lưu hành 23 loại thuốc này.  

TIN TỨC