Điểm mới bất ngờ về quy chế thi THPT Quốc gia 2018 cần lưu ý


Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với nhiều quy chế sửa đổi, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý để có được sự thuận lợi cho thi tuyển và xét tuyển ĐH, CĐ.

  Báo điện tử Người Đưa Tin xin gửi đến độc giả những lưu ý về quy chế thi (QCT) sửa đổi nổi bật trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân Về chấm bài thi tự luận, điều 25 được sửa đổi, bổ sung: “Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Theo quy chế hiện hành, môn thi tự luận (duy nhất là môn Ngữ văn) được quy định làm tròn đến 0,25 điểm. Các môn thi trắc nghiệm đều làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Giáo dục - Điểm mới bất ngờ về quy chế thi THPT Quốc gia 2018 cần lưu ý
Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Phải có chứng nhận hoàn thành chương trình THPT Về hồ sơ đăng ký dự thi đối với TS chưa có bằng tốt nghiệp THPT cũng được sửa đổi, bổ sung như sau: Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trong năm tổ chức kỳ thi phải có “học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT (bản sao hợp lệ)”, thay vì “học bạ THPT”. "Học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên (bản sao)” như quy chế hiện hành. Với các TS tự do, sẽ không cần phải có giấy khai sinh (bản sao) và giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú theo nội dung quy định tại điểm c khoản 2 điều 12 quy chế hiện hành nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12. Riêng đối với TS đã tốt nghiệp trung cấp đăng ký dự thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở GD-ĐT nơi TS theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Giáo dục - Điểm mới bất ngờ về quy chế thi THPT Quốc gia 2018 cần lưu ý (Hình 2).
Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bắt đầu từ sáng 25 đến sáng 27/6.

TS phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp (bản sao hợp lệ), không cần bằng tốt nghiệp THCS. Giải thích thêm với PV xung quanh quy định này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết từ năm 2015 - 2017, TS tốt nghiệp hệ trung cấp nếu muốn đăng ký dự thi THPT thì không cần có học bạ hay xác nhận đã hoàn thành chương trình THPT. Tuy nhiên, việc sửa quy chế áp dụng từ năm 2018 sẽ bắt buộc mọi đối tượng TS dự thi đều phải có học bạ hoặc chứng nhận đã hoàn thành chương trình tốt nghiệp THPT để đảm bảo công bằng, cũng như đảm bảo nguyên tắc chỉ thi THPT quốc gia khi đã hoàn thành chương trình học bắt buộc. Được đổi nguyện vọng Quy chế tuyển sinh năm 2018 quy định, thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng (thay đổi số lượng và thứ tự nguyện vọng) 1 lần bằng phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng. TS có thể tới trường THPT nơi mình học để được hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng. Thời gian các em được thay đổi nguyện vọng từ 19/7 đến 17h00 ngày 26/7/2018. Có chứng chỉ ngoại ngữ chuẩn được miễn thi ngoại ngữ Theo QCT thi THPT Quốc gia, những em có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đạt yêu cầu theo quy định sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh muốn thi môn tiếng Anh để sử dụng kết quả xét tuyển đại học thì phải tham dự thi môn tiếng Anh của kỳ thi THPT quốc gia.

Giáo dục - Điểm mới bất ngờ về quy chế thi THPT Quốc gia 2018 cần lưu ý (Hình 3).
TS có chứng chỉ Tiếng Anh được miễn thi tiếng Anh, nhưng để xét ĐH vẫn phải tham gia thi tiếng Anh.

Như vậy, khi xét tốt nghiệp phải sử dụng kết quả này thay vì sử dụng chứng chỉ quốc tế. Hiện nay, một số trường ĐH có quy định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Thông tin này do các trường đăng tải trong đề án tuyển sinh của trường. Thí sinh nên vào trang thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trang web của trường để tìm hiểu thông tin chi tiết của từng trường, từng ngành. Được chọn phương thức xét tuyển Theo QCT thi THPT Quốc gia 2018, TS được quyền lựa chọn phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc học bạ. Trường hợp TS đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia và đã trúng tuyển nhưng không muốn học ngành, trường đã chọn TS có thể đăng ký xét tuyển các đợt sau (sau đợt 1) bằng phương thức học bạ. TS nên tìm hiểu thông tin cụ thể của trường các em mong muốn học qua đề án tuyển sinh của các trường. Không quy định điểm sàn Năm 2018, bộ GD&ĐT không quy định điểm sàn trừ các ngành đào tạo giáo viên. Các trường có thể quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn). Mức điểm sàn do các trường công bố công khai trên website của trường và các phương tiện thông tin truyền thông khác. Ngoài ra, còn có những thay đổi khác liên quan đến điều kiện dự thi, thí sinh (TS) tự do, đối tượng ưu tiên, xử lý vi phạm quy chế thi…

Giáo dục - Điểm mới bất ngờ về quy chế thi THPT Quốc gia 2018 cần lưu ý (Hình 4).
Thí sinh cần nghiên cứu kỹ trường và ngành học để xét tuyển ĐH, CĐ.

Vi phạm quy chế thi sẽ xử lý theo pháp luật Về xử lý TS vi phạm QCT, thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo thì quy chế năm nay có nhiều sửa đổi. Theo đó, sẽ hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những TS vi phạm một trong các lỗi: giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

TIN TỨC