Đến Huế ghé thăm cây cầu ngói nổi tiếng trên 200 năm tuổi


Cầu ngói Thanh Toàn ở Thừa Thiên Huế thuộc vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam.

  Cầu ngói Thanh Toàn cách thành phố Huế khoảng 8km về phía Đông Nam thuộc xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cầu ngói Thanh Toàn bắc qua một con hói chảy từ đầu làng đến cuối làng Thanh Toàn (đời Thiệu Trị trùng tên húy nên vua đổi ra Thanh Thủy). Làng Thanh Thủy được thành lập vào cuối thế kỷ XVI, các vị tộc trưởng đầu tiên của làng là những người từ quê hương Thanh Hóa đi theo chân Chúa Nguyễn Hoàng vào khai hoang lập ấp. Một người cháu gái thuộc thế hệ thứ 6 của họ Trần (một trong những dòng họ khai canh khai khẩn làng Thanh Thủy) là bà Trần Thị Đạo đã cúng tiền cho làng xây dựng chiếc cầu này. Cầu ngói Thanh Toàn là chiếc cầu bằng gỗ được kiến trúc theo kiểu “Thượng gia, hạ kiều” (trên nhà dưới cầu), cầu dài 43 thước mộc (khoảng 18,75m), rộng 14 thước (khoảng 5,82m), hai bên thành cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi nghỉ tựa lưng.


Cầu ngói Thanh Toàn

Trên cầu có mái che, lợp ngói ống tráng men, chia làm 7 gian, gian giữa của cầu dành để thờ bà Trần Thị Đạo (người có công xây dựng cầu). Tuy nhiều lần bị gió bão, lụt lội và chiến tranh tàn phá, nhưng chiếc cầu sau đó được người dân góp tiền và công sức tu sửa, tôn tạo, gìn giữ. Cầu được trùng tu, sửa chữa vào những năm 1847, 1906, 1956, 1971, qua các lần sửa chữa, chất liệu của cầu có thay đổi như trụ cầu bằng gỗ lim được làm bằng bê tông. Lần trùng tu gần nhất là năm 2016, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 13 tỷ đồng thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích cầu ngói Thanh Toàn. Cầu ngói Thanh Toàn đã được Bộ Văn hóa nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận là Di tích cấp quốc gia vào năm 1990. Từ đó đến nay, số lượng khách du lịch đến với cầu ngói Thanh Toàn ngày càng tăng, vào mùa cao điểm (từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm) mỗi ngày có gần 200 lượt khách, chủ yếu là khách nước ngoài đến tham quan; vào mùa thấp điểm, trừ những ngày mưa lũ, số lượng khách cũng lên đến gần 100 lượt/ngày. Cầu ngói Thanh Toàn còn là một điểm đến thú vị trong các kỳ Fesstival Huế. Tất cả đều tạo nên sự đồng diệu, đa dạng hóa loại hình, sản phẩm du lịch, nhằm mục đích tạo sân chơi, kéo dài thời gian lưu trú của du khách làm cơ sở chuyển đổi cơ cấu kinh tế lấy ngành dịch vụ làm trọng tâm. Cầu ngói Thanh Toàn mang trong mình bề dày lịch sử, chứa đựng nhiều giá trị thẩm mỹ và nhân đạo sâu sắc. Thanh Toàn không còn là cái tên xa lạ với du khách thập phương khi nhắc đến Huế, đó là "Món quà của một tấm lòng được vua và dân ghi khắc". "Thanh Toàn tiếng dậy khắp gần xa Công đức Trần hương sáng mọi nhà Sắc tứ vua ban ghi sử sách Toàn dân qua lại nhớ ơn bà". Một số hình ảnh về cầu ngói Thanh Toàn nổi tiếng xứ Huế:


Gia Huy (Theo phununews)

TIN TỨC