ĐBQH Phạm Tất Thắng: “Anh rể với em vợ càng không nên có ứng xử bạo lực”


“Về mặt ứng xử văn hóa thì cũng không nên có hành xử mang tính bạo lực trong gia đình” - Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng nói về vụ MC Minh Tiệp của VTV bị em vợ tố “bạo hành”.

  Liên quan đến vụ việc MC Minh Tiệp của VTV bị em vợ tố “bạo hành”, Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận: “Rõ ràng ở đây có 2 khía cạnh. Thứ nhất, đây là câu chuyện liên quan đến công việc nội bộ của một gia đình có những người khá nổi tiếng, là người của công chúng. Thứ hai là liên quan đến sự can thiệp, sự ảnh hưởng, hiệu ứng của mạng xã hội. Vậy thì, với khía cạnh thứ nhất là câu chuyện dưới góc độ gia đình, theo truyền thống của người Á Đông, thường gia đình sẽ tìm cách giải quyết nếu sự việc nó không quá nghiêm trọng. Mặc dù về mặt ứng xử văn hóa, rõ ràng những người có hiểu biết nhất định, thậm chí là nổi tiếng hoặc làm việc trong lĩnh vực văn hóa thì cũng không nên có hành xử mang tính bạo lực trong gia đình. Nhất lại là mối quan hệ giữa anh rể với em vợ thì lại càng không nên có ứng xử về bạo lực”. Đại biểu Thắng cho rằng: “Nếu trong một lúc nào đấy đã trót thiếu sự kiềm chế, thiếu kiểm soát mà hành xử như vậy với nhau thì vẫn nên trao đổi mang tính gia đình. Gia đình sẽ tìm cách xử lý nội bộ. Còn khi nó quá nghiêm trọng, gia đình không xử lý được thì lúc đấy mới cần sự tham gia của các bên khác có liên quan”.

An ninh - Hình sự - ĐBQH Phạm Tất Thắng: “Anh rể với em vợ càng không nên có ứng xử bạo lực”
Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng (Ảnh: Nguyễn Hường).

Vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng lý giải thêm: “Theo như báo chí phản ánh, có thể đây là hành vi bột phát của anh rể đối với em vợ trong một lúc nóng giận nào đấy thôi. Mà bây giờ trở thành câu chuyện xã hội, các cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ thì rõ ràng nó sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến mối quan hệ của các thành viên đó trong gia đình. Những người trực tiếp có liên quan là anh rể - em vợ. Và thông qua đó là bố mẹ, quan hệ vợ chồng của MC đó nữa… Từ đó để chúng ta có thể xem xét về văn hóa trong ứng xử”. Còn ở khía cạnh hiệu ứng mạng xã hội, theo Đại biểu Thắng: “Bây giờ chúng ta thấy rõ vai trò của mạng xã hội rồi. Mọi thông tin đều được đăng tải và phát tán hết sức nhanh chóng. Có những việc trước đây chúng ta không biết hoặc không biết nhiều và thấy nó không phải quá nghiêm trọng. Nhưng bây giờ qua mạng xã hội nó đã xuất hiện nhanh, kịp thời, tốc độ lan truyền lớn nên tạo được dư luận ở các chiều cạnh khác nhau. Nó làm cho sự việc có thể được xã hội hết sức quan tâm. Và khi được xã hội quan tâm quá mức và ở nhiều khía cạnh khác nhau thì nó thành một sự việc nghiêm trọng. Thông qua những sự việc như thế này, chúng ta cũng cần cân nhắc khi sử dụng mạng xã hội. Cần phát huy mặt tích cực của mạng xã hội như thế nào và hạn chế mặt tiêu cực ra sao. Đặc biệt là cách ứng xử của mỗi thành viên trong xã hội với mạng xã hội. Làm sao để đừng để bị mạng xã hội chi phối. Cũng đừng lạm dụng hay lợi dụng nó vì những mục đích không đúng đắn”. “Khi xâu chuỗi 2 khía cạnh lại với nhau thì thấy một sự việc vốn không quá nghiêm trọng, nếu không bị lan tỏa trên mạng xã hội thì chắc là giải quyết cũng dễ thôi. Nhưng mà cuối cùng lại trở thành việc gây xôn xao dư luận… Qua đây cũng là bài học về quan hệ ứng xử trong gia đình nói riêng và xã hội nói chung. Chỉ cần hành động thiếu kiềm chế sẽ gây hậu quả khó lường”, ông Thắng phân tích.

TIN TỨC