Đằng sau việc nghị sĩ McCain không muốn TT Donald Trump có mặt trong đám tang của ông


Mối quan hệ giữa nghị sĩ John McCain và Tổng thống Mỹ Donald Trump không mấy êm thấm. Thậm chí, trước lúc mất, ông McCain còn bày tỏ mong muốn người đứng đầu Nhà Trắng không dự tang lễ của ông.

  Một nguồn tin thân cận với thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, người vừa qua đời chiều 25/8 sau hơn một năm chống chọi ung thư não cho biết, ông McCain không muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump đến viếng đám tang mình. Mong ước cuối đời của ông McCain đã thể hiện rõ ràng mối quan hệ không mấy êm thấm giữa ông và người đứng đầu nước Mỹ. Theo Channel New Asia, hai người đàn ông này chưa bao giờ tỏ ra thân thiết. Điều này không chỉ nằm ở vấn đề cá tính khác biệt mà còn là sự khác xa trong nền tảng quan điểm.


Nghị sĩ McCain và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hồi tháng 6/2015, khi thông báo ứng cử Tổng thống Mỹ, ông Trump chỉ ra rằng nhiều người nhập cư Mexican đích thị những tội phạm và “tội phạm hiếp dâm”, ông McCain đã lên án cách dùng từ này của ông Trump và gọi đó là “khơi mào những điều điên khùng”. Ông Trump cũng từng phê phán quãng thời gian theo binh nghiệp của ông McCain. Ông Trump cho rằng ông McCain không phải là anh hùng chiến tranh như mọi người thường ca tụng. “Ông ấy là anh hùng chiến tranh vì ông ấy bị bắt. Tôi thích những người không để bị bắt hơn”, ông Trump nói trong một diễn đàn ở bang Iowa (Mỹ) năm 2015. Và ông McCain cũng có tuyên bố đáp trả lại: “Ông ấy chuyên về kiếm tiền và thành công ở truyền hình, thi sắc đẹp, và những thứ khác. Tôi được nuôi dưỡng trong một gia đình quân nhân. Tôi được nuôi dưỡng với tư tưởng và niềm tin rằng hành xử mỗi ngày của mình đều phải tuân theo ánh sáng của trách nhiệm, danh dự và đất nước”. Ông McCain cũng nhiều lần phản đối việc ông Trump và đảng Cộng hòa nỗ lực hủy bỏ và thay thế đạo luật bảo hiểm y tế Obamacare. Công nhận Obamacare không hoàn hảo nhưng ông McCain cũng thừa nhận dự luật thay thế của đảng Cộng hòa cũng không tiến bộ hơn gì. Thượng nghĩ sĩ Mỹ cũng đã từng lên án mối quan hệ thân tình và những lời ngợi ca của ông Trump với người đồng cấp Putin. Tuy vậy, ngay sau khi biết tin ông McCain qua đời, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter: "Tôi gửi sự cảm thông và kính trọng sâu sắc nhất tới gia đình Thượng nghị sĩ John McCain". Phó Tổng thống Mike Pence cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông McCain, đồng thời tôn vinh thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa vì những đóng góp của ông trong quân đội cũng như đời sống công chúng Mỹ. "Một số người có cuộc sống giàu năng lượng đến mức rất khó để tưởng tượng có ngày họ phải ra đi. Một số tiếng nói mạnh mẽ đến mức thật khó tưởng tượng có ngày nó phải chấm dứt. John McCain là người có niềm tin sâu sắc và vô cùng yêu nước. Ông ấy đã hết lòng phục vụ đất nước và đối với tôi, ông ấy là người bạn mà tôi sẽ rất nhớ", cựu Tổng thống Mỹ Bush ngợi ca ông McCain sau khi thượng nghị sĩ qua đời. Trong khi đó, cựu Tổng Thống Obama nói rằng ông McCain giữ "lòng trung thành với một điều cao cả - những lý tưởng mà các thế hệ người Mỹ và người nhập cư đã chiến đấu, hành quân và hy sinh để giữ gìn". Và trong khi không muốn ông Trump đến dự lễ tang của mình nhưng trong lễ tang ông McCain, các vị Tổng thống Mỹ trước đây như ông Barack Obama, ông George W. Bush lại được đề nghị có bài phát biểu.

TIN TỨC