Đằng sau động thái Thế Giới Di Động thay Tổng Giám đốc


Chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh vốn là hai mảng kinh doanh chiến lược của MWG, nhưng bất ngờ ông Trần Kinh Doanh rút lui khỏi vị trí CEO để người mới lên thay.

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) vừa bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc mới cho hệ thống bán lẻ điện thoại Thế Giới Di Động và chuỗi Điện Máy Xanh. Theo đó, ông Đoàn Văn Hiểu Em, nguyên Giám đốc ngành hàng ICT (điện thoại, máy tính…) và điện máy chính thức trở thành CEO của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh từ ngày 1/9/2018.


CEO mới của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh - ông Đoàn Văn Hiểu Em

Tuy vậy, đây mới chỉ là tin nội bộ được xác nhận bởi người trong cuộc, thông qua những dòng chúc mừng của bạn bè vị CEO mới trên FB. Hiện tại MWG chưa có thông báo chính thức đến cổ đông và khách hàng. Ông Đoàn Văn Hiểu Em gia nhập MWG từ năm 2007, đi lên từ vị trí nhân viên, sau đó làm Giám đốc ngành hàng ICT và hơn một năm nay phụ trách thêm ngành hàng điện máy. CEO cũ của MWG là ông Trần Kinh Doanh. Hiện ông Doanh là thành viên HĐQT của MWG. Có thông tin cho rằng sau khi rời ghế CEO của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, ông Trần Kinh Doanh sẽ được giao phụ trách những dự án mới của công ty này như Bách Hóa Xanh hoặc quản lý ở cấp cao hơn. Thế Giới Di Động hiện là chuỗi bán lẻ điện thoại có thị phần đứng đầu tại Việt Nam và chuỗi Điện Máy Xanh cũng nằm trong tốp đầu ở lĩnh vực điện máy. 7 tháng đầu năm 2018, MWG đạt doanh thu thuần hợp nhất 51.686 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế là 1.756 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Trong 51.686 tỷ đồng tổng doanh thu, chuỗi Thế Giới Di Động chiếm gần 21.000 tỷ đồng, Điện Máy Xanh chiếm gần 29.000 tỷ đồng còn Bách Hóa Xanh gần 2.000 tỷ đồng. Cả năm 2018, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu 86.390 tỷ đồng doanh thu (3,7 tỷ USD), tăng 36,5% và lợi nhuận sau thuế 2.603 tỷ đồng, tăng 18,3% so với kế hoạch năm 2017. Tuy nhiên theo một số chuyên gia, mục tiêu này là khó khả thi bởi giai đoạn tăng trưởng vàng của Thế Giới Di Động đã đi qua, giai đoạn tới chỉ có thể là năng nhặt thì chặt bị, trong khi đó chuỗi Bách Hóa Xanh được dự báo là sẽ tiếp tục lỗ trong năm nay. Do đó, nếu thông tin hội đồng quản trị MWG “rút” ông Trần Kinh Doanh ra khỏi vị trí CEO hai lĩnh vực đang ổn định để sang quản lý Bách Hóa Xanh là đúng thì rất có thể đây là định hướng của MWG nhằm đầu tư tăng tốc cho Bách Hóa Xanh, lĩnh vực được MWG đánh giá là còn nhiều dư địa phát triển hơn.

Minh Minh (Theo nguoiduatin)

TIN TỨC