Đại học Y Khoa Nhật Bản bị cáo buộc hạ điểm thí sinh, ngay sau bê bối nâng điểm cuối tháng 7


Đại học Y khoa Tokyo đã hạ điểm thi tuyển sinh của tất cả các thí sinh nữ, nhằm giữ tỷ lệ nữ giới học tại trường này trong khoảng 30%. - Japan Times đưa tin ngày 03/08.

 


Cổng trường Đại học Y Tokyo hôm 02/08. - Ảnh: Japan Times

Việc hạ điểm thi các thí sinh nữ của Đại học Y khoa Tokyo được cho là bắt đầu từ năm 2010, do lo ngại sau khi tốt nghiệp, kết hôn hoặc sinh con, các bác sĩ nữ sẽ rời bỏ công việc, dẫn đến thiếu hụt nhân lực. Vì vậy trường đại học Y khoa Tokyo đã hạ từ 10 - 20% trong tổng số điểm mà các thí sinh nữ đạt được. Sau quá trình thi tuyển gồm hai vòng hồi đầu năm nay, chỉ có 30 nữ sinh được nhận vào học, trong khi có tới 141 nam sinh. Cộng đồng mạng xã hội đã bày tỏ sự kinh ngạc và giận dữ trước cáo buộc sửa điểm của trường Đại học Y Tokyo. Họ cho rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm về bê bối này. Ngày 02/08, đại diện Đại học Y Tokyo cho hay sẽ điều tra về cáo buộc phân biệt giới tính trên.


Ông Sano Hitoshi - cựu Cục trưởng Cục Chính sách khoa học và học thuật của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản. - Ảnh: Japan Times

Tỷ lệ nữ giới trong lực lượng lao động Nhật Bản đang rất thấp, đặc biệt là ở các ngành chuyên sâu. Nghiên cứu cho thấy chỉ có 12,4% nghị sĩ, quan chức cấp cao và nhà quản lý ở Nhật Bản là nữ.
Ngay trước đó, ngày 21/07, cảnh sát Nhật Bản vừa bắt ông Sano Hitoshi - cựu Cục trưởng Cục Chính sách khoa học và học thuật của Bộ Giáo dục và Khoa học nước này do có nghi vấn gian lận thi cử. Nghi phạm Sano Hitoshi (59 tuổi) bị cáo buộc đã tác động nâng điểm cho con trai mình để được vào nhập học tại trường Đại học Y khoa Tokyo. Qua phân tích dữ liệu trong máy tính của trường Đại học này, Cơ quan thanh tra đặc biệt của Tokyo đã phát hiện ra sự việc liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại học lần thứ nhất diễn ra vào tháng 2 vừa qua, với kết quả thi của nhiều học sinh đã được sửa và tăng điểm số.

Nguyên Hiệu trưởng Hitoshi và những người có liên quan cũng đã thừa nhận hành vi của mình và đã bị khởi tổ vì hành vi gian lận trong thi cử.

Trong kỳ thi vào Đại học Y khoa Tokyo, con trai ông Cục trưởng đã dự thi các môn Toán, Vật lý và tiếng Anh đã được hợp thức hóa điểm số để có kết quả cao.

TIN TỨC