Đà Nẵng: Làm rõ nghi vấn lợi dụng đêm tối xả thải ra biển


Một nguồn nước đen xộc ra từ cửa thải rồi tràn khắp bờ biển ở TP.Đà Nẵng, gây mùi hôi thối đã khiến người dân địa phương bức xúc. Cơ quan chức năng đang xử lý vấn đề này.

 

Sự việc xảy ra vào đêm 05/08. Khoảng 21h cùng ngày, một nhóm du khách khi dạo biển Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng đã vô tình bắt gặp nguồn nước đen ngòm, hôi thối túa ào ạt ra từ cống xả khu vực.

Với mong muốn cơ quan chức năng nắm được và xử lý sự việc, nhóm du khách đã quay clip và gửi lên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng. Nhóm du khách còn cho biết họ có tham khảo ý kiến những người đánh cá khu vực này thì được biết, cứ vài ngày lại có nước thải chảy ra biển gây hôi thối.


Dòng nước thải lớn tràn ra biển.

Ngay khi thông tin được phát tán đã khiến dư luận dậy sóng, bức xúc. Nhìn dòng nước thải đen ngòm, cứ ùn ùn túa ra biển thành dòng lớn, nhiều người suy đoán rằng đây rất có thể là hành vi xả thải lén lút.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP.Đà Nẵng cho biết, ông đã nắm được sự việc này và cử lực lượng xử lý. Theo ông, trước mắt lực lượng chức năng đã có xe san ủi, ngăn đường nước thải chảy để bảo vệ môi trường.

Nói về nguyên nhân hiện tượng này, ông Mã nhận định, nước thải chảy ra biển như vậy là do hệ thống thoát nước bị quá tải. Nguyên nhân có thể do hồ bơi của các khách sạn lớn dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp xả nước đồng loạt.

"Nếu xả đồng loạt như thế này thì hệ thống cống hiện tại không đảm bảo, nước chảy tràn là chuyện đương nhiên. Trong hệ thống cống hiện tại, nước thải chung với nước mưa, vì hệ thống thu gom nước thải để đi xử lý chưa đồng bộ." - ông Mã nói.


Trong quá khứ, biển Đà Nẵng từng gánh chịu dòng nước thải đen ngòm xộc ra sau mỗi cơn mưa lớn.

Trong quá khứ, cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng từng bắt gặp và xử lý nhiều khách sạn, doanh nghiệp ven biển về hành vi xả thải vào hệ thống chung gây tràn nước xả ra biển. Cùng với đó, mỗi lần mưa lớn, hệ thống xả thải của vùng biển địa phương này cũng quá tải gây tràn nước thải ra biển. Điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc. Cũng mới đây, vùng biển TP.Đà Nẵng khiến dư luận dậy sóng khi cứ tắm là nổi mẩn ngứa, đỏ đau. Nguyên nhân của hiện tượng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố. Nhiều đồn đoán sự việc do loài sứa cắn, cũng có ý kiến tiêu cực hơn quy về vấn đề ô nhiễm. Được biết, hiện UBND TP.Đà Nẵng đang xem xét chi tiền tỷ để đầu tư nâng cấp hệ thống xả thải ven biển này.

TIN TỨC