Cứu sống bệnh nhân nhiễm HIV mắc cùng lúc hai bệnh ung thư


Bỗng dưng bị lây nhiễm HIV từ chồng, người phụ nữ dường như tuyệt vọng, buông xuôi sự sống. Đến bệnh viện, chị lại phát hiện mình cùng một lúc mắc thêm bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, chị đã may mắn được các bác sĩ cứu sống kịp thời.

Ngày 18/4, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại I, bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật lấy khối u 6kg ra khỏi cơ thể cho bệnh nhân nhiễm HIV lại mắc ung thư. Bệnh nhân tên Đ.T.T.N. (26 tuổi, quê tỉnh Long An) vừa bị nhiễm HIV vừa mắc bệnh ung thư tuyến vú và buồng trứng. Theo chia sẻ của chị N., cách đây 3 năm, chị phát hiện một bên vú có cục bướu nhỏ. Chị đã đi điều trị ở một vài bệnh viện nhưng không hết. Đến lúc bướu phát triển lớn, cảm giác khó chịu tăng lên từng ngày, chị rất buồn và đã hỏi, điều trị bằng đủ mọi phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Trong lần đến một bệnh viện gần nhà khám bệnh xin tư vấn về bệnh tình, chị bàng hoàng khi nghe bác sĩ cho biết mình đã bị nhiễm HIV.


Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho chị N. tại bệnh viện Ung Bướu.

Nghe tin từ bác sĩ, chị đau đớn và không tin vào sự thật. Tuy nhiên, sau đó, chị phát hiện mình bị lây nhiễm từ chồng làm nghề lái xe và đành chấp nhận. Thế rồi chị chán nản, buông xuôi không muốn điều trị. Nhưng khi cái bướu ở nách sưng to, chảy dịch có mùi hôi thối, đồng thời bụng ngày một phình to lên, người nhà đã nhiều lần khuyên nhủ chị đi điều trị. Cuối cùng, chị N. đến khám tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM và được các y, bác sĩ tại đây tận tâm cứu chữa. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy được 2 bướu nặng gần 6kg từ bụng bệnh nhân. Nhờ sự chăm sóc của các y bác sĩ khoa Ngoại 1, sau 10 ngày, sức khỏe của chị N. đã ổn định và được chuyển sang khoa Nội 4 vào hóa chất để điều trị tiếp ung thư vú. Theo bác sĩ Tiến, đối với việc mổ ung thư buồng trứng, các mạch máu tăng sinh rất nhiều, có khi to bằng chiếc đũa. Nếu không kiểm soát tốt, máu có thể xịt ra bất cứ lúc nào. Khi ấy, máu có thể bắn vào mắt các y, bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Có thể nói, đây là một ca đặc biệt. Chúng tôi phải hết sức thận trọng để giữ cho bản thân, đồng nghiệp và bệnh nhân. Nếu chỉ một sơ sẩy nhỏ, hoặc sự không ăn rơ của êkip là các nhân viên trong kíp mổ có thể bị phơi nhiễm HIV ngay”.

TIN TỨC