Cựu cảnh sát trưởng Venezuela thừa nhận tham gia vụ ám sát Tổng thống Maduro


Cựu cảnh sát trưởng Salvatore Lucchese thừa nhận, ông đã cùng nhóm chống chính phủ lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn công nhắm vào Tổng thống Maduro.  


Cựu cảnh sát trưởng Salvatore Lucchese. - Ảnh: Reuters

Cựu cảnh sát trưởng Salvatore Lucchese (52 tuổi), người từng bị bắt vì liên quan đến các cuộc biểu tình trước đó, tiết lộ rằng ông đã tham gia cùng các thành viên trong tổ chức chống chính phủ dàn xếp cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Maduro ngày 04/08 vừa qua. Ông từ chối mô tả vai trò chính xác của mình trong chiến dịch, với lí do muốn “bảo vệ danh tính của những người khác”. Ngoài ra, ông cũng đe doạ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tương tự. Reuters hiện chưa thể xác minh thông tin của ông Lucchese. Giới chức Venezuela hiện cũng chưa bình luận về thông tin này.
Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 07/08, Tổng thống Maduro đã đề cập đến Lucchese, cáo buộc cựu quan chức này có mối liên hệ với phía Colombia mà ông cho rằng đứng sau vụ ám sát hụt.
Ông Lucchese, cựu cảnh sát trưởng thành phố San Diego, trung tâm bang Carabobo, từng bị bắt giam 10 tháng vào năm 2014 sau khi kháng lệnh của Bộ Nội vụ Venezuela về việc dẹp các cuộc biểu tình chống ông Maduro. Vụ ám sát hụt xảy ra hôm 04/08 khi Tổng thống Maduro đang phát biểu trước người dân và binh sĩ tại một cuộc diễu binh ở thủ đô Caracas. Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez xác nhận các máy bay điều khiển từ xa chứa thuốc nổ đã được kích hoạt gần nơi xảy ra sự kiện, khiến 7 binh sĩ bị thương.

Thông báo của Saab được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Nội vụ Néstor Reverol cho biết 6 người đã bị bắt vì liên quan đến âm mưu ám sát Tổng thống. Trong đó, một người có lệnh truy nã vì tham gia đợt tấn công căn cứ quân sự làm hai người thiệt mạng hồi năm 2017, và một người từng bị bắt trong cuộc biểu tình chống Maduro năm 2014, nhưng sau đó được trả tự do.

TIN TỨC