Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu khẩn cấp ứng phó với siêu bão Mangkhut


Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng vụ hàng không miền Bắc liên tục nắm thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có biện pháp ứng phó kịp thời, đặc biệt lưu ý siêu bão Mangkhut.

  Trước tình hình bão, cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị lưu ý cơn siêu bão Mangkhut phía Đông Phillipines, dự báo khả năng ngày 17/9 đổ bộ vào khu vực các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) hoặc Quảng Ninh, Hải Phòng của Việt Nam.


Siêu bão Mangkhut. (Ảnh: CNN)

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tác động đến khai thác bay, cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng vụ hàng không miền Bắc triển khai các nội dung ứng phó tới các cảng hàng không trong khu vực dự kiến bão ảnh hưởng; kiểm tra công tác chuẩn bị, ứng phó và khắc phục sau bão, báo cáo Cục trưởng tình hình thực hiện. Giám đốc các cảng hàng không khu vực phía Bắc phối hợp chặt chẽ với cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không liên quan cập nhật nắm bắt thông tin, đánh giá dự kiến ảnh hưởng, theo dõi liên tục diễn biến của bão để chủ động hành động ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho hoạt động bay và các hoạt động tại Cảng hàng không. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên tục nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có biện pháp ứng phó kịp thời (lên phương án và tổ chức điều chỉnh luồng bay trên các đường hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng, bố trí sân bay dự bị…); phát NOTAM đầy đủ, kịp thời theo quy định, bảo đảm hoạt động bay an toàn. Các hãng hàng không chủ động đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch bay và thông báo ngay cho cục Hàng không Việt Nam, trung tâm quản lý luồng không lưu (tổng công ty Quản lý bay Việt Nam), các cảng hàng không liên quan và hành khách. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện. Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và trung tâm tư vấn bão khu vực Tokyo (Nhật Bản) do ICAO chỉ định, dự kiến trong đêm 13 và ngày 14/9, cơn bão số 5 đi vào khu vực đất liền khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh suy yếu thành vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa dông mạnh, gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11, biển động mạnh. Từ chiều tối 13/9 các sân bay Cát Bi, Vân Đồn, Nội Bài, Thọ Xuân bắt đầu bị ảnh hưởng bởi bão: Nhiều mây mưa gió mạnh, gió giật, đề phòng có dông, sét. Các sân bay Vinh, Điện Biên có khả năng nhiều mây, có lúc có mưa vừa, mưa to, gió mạnh, gió giật. Trên các tuyến bay tại phân khu 2 và phía Đông phân khu 1 thuộc FIR Hà Nội có khả năng nhiễu động vừa đến mạnh và đóng băng trong mây.

Phong Linh (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC