Cứ 6 giây có một người bị bệnh đái tháo đường tử vong


Việt Nam là một trong những quốc gia có số người bị bệnh tiểu đường cao, đáng báo động. Tuy nhiên, có tới một nửa số bệnh nhân không được chẩn đoán, khiến biến chứng rất nhiều.

Thông tin trên được Ths.Bs Nguyễn Văn Vy Hậu, Trưởng khoa Nội tiết, bệnh viện Đa khoa Gia đình cho biết tại buổi họp báo hội nghị Nội tiết – Đái tháo đường  - Rối loạn chuyển hóa miền Trung và Tây Nguyên mở rộng lần thứ XI. Theo vị bác sĩ này, hiện tại, trên thế giới, số lượng người bị bệnh tiểu đường rất cao và ngày một tăng, cứ 6 giây có 1 bệnh nhân bị bệnh này tử vong. Việt Nam là một trong những quốc gia có số người bị bệnh tiểu đường cao, đáng báo động.


Bác sĩ Thủy và bác sĩ Hậu bên cạnh các sách y khoa quan trọng về bệnh đái tháo đường.

Theo các sĩ Hậu, cứ 1 người có bệnh lý đái tháo đường thì 1 người không được chẩn đoán. Tức 50% bệnh nhân được chẩn đoán và 50% bệnh nhân không được chẩn đoán. Các bệnh nhân không được chẩn đoán, nguyên nhân xảy ra biến chứng rất nhiều. Vì vậy, bệnh này cần được phát hiện sớm, hạn chế những biến chứng đáng tiếc xảy ra. GS.TS. Nguyễn Hải Thủy, Phó Chủ tịch hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam cho biết, biến chứng bệnh đái tháo đường rất nhiều như tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương… Biến chứng lớn của căn bệnh này là về tình dục nhưng bệnh nhân vẫn còn ngại khi đề cập. Đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm. Thông thường, dư luận vẫn nghĩ, có bệnh phải dựa vào bác sĩ. Tuy nhiên, bác sĩ Thủy nhận định: “Điều này là không chính xác. Bản thân người bệnh trước tiên phải tự học tập để biết cách sống chung với bệnh, tránh trường hợp bệnh biến chứng nặng”. Hội nghị Nội tiết – Đái tháo đường – Rối loạn chuyển hóa miền Trung và Tây Nguyên lần này sẽ diễn ra vào 2 ngày 27 và 28/4, dự kiến, hơn 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ cùng tham dự. Tại hội nghị, các chuyên gia, các báo cáo sẽ tập trung vào các thông tin điều trị mới, những vấn đề cơ bản trong tầm soát sớm bệnh đái tháo đường ngay trong giai đoạn tiền đái tháo đường, đái tháo đường thai kỳ, vai trò bác sĩ y học dự phòng trong công tác tổ chức xây dựng chương trình quản lý bệnh nhân tiền đái tháo đường và đái tháo đường các bệnh nội tiết khác: Tuyến giáp, tuyến sinh dục, vô sinh, loãng xương...

TIN TỨC