Công nghệ mới giúp xe tăng quan sát 360 độ như phim viễn tưởng


Tính năng LPMK mới sẽ khắc phục sự cồng kềnh và xóa bỏ "điểm mù" chết người của xe tăng trong các tình huống thực chiến.

 
Xe tăng là cỗ máy to lớn với lực sát thương mạnh và hết sức kiên cố nhờ được bao bọc bởi lớp thép dày, vật liệu composite và thậm chí là cả giáp uranium. Tuy nhiên, chính sự bảo vệ chặt chẽ đó lại trở thành nhược điểm khiến cho xe tăng khó quan sát ra bên ngoài. Trên thực tế, xe tăng chỉ một lỗ ngắm rất nhỏ và điều đó là không đủ để phát hiện kẻ địch đang rình rập xung quanh. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được khắc phục nhờ công nghệ mới mang tên Land Platform Modernization Kit (LPMK). Công nghệ này lấy cảm hứng từ một những tính năng độc đáo nhất của chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter có tên Distributed Aperture System (DAS). DAS là mạng lưới camera hồng ngoại đặt bên ngoài F-35 giúp phi công có tầm nhìn bao quát mọi hướng, hỗ trợ tốt hơn cho phi công trong việc xử lý tình huống khẩn cấp. Một công ty Ukraine đang thử nghiệm hệ thống Land Platform Modernization Kit để cho phép các binh sĩ ngồi trong xe tăng thể quan sát trận địa với một góc 360 độ.
Được lắp đặt trên dòng xe tăng chủ lực T-84 của Ukraine, LPMK sử dụng 16 camera giúp nhìn rõ mọi "điểm mù" cả trong môi trường ban đêm lẫn ban ngày. Nòng cốt của ý tưởng này là cho các binh sĩ của kíp lái xe tăng sử dụng kính thực tế ảo Hololens của Microsoft được gắn trên mũ bảo hiểm. Chiếc kính này có khả năng quan sát vào ban đêm và không gian bên ngoài nhờ hệ thống dữ liệu gửi về từ LPMK hoặc UAV (thiết bị bay không người lái). Công nghệ hỗ trợ quan sát 360 độ có thể sẽ ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong những năm tới. Không chỉ đơn giản, rẻ tiền và rất hữu ích cho kíp lái xe tăng, hệ thống như vậy sẽ tạo ưu thế rất lớn trong các tình huống chiến đấu thực tế.

Quốc Vinh (Theo nguoiduatin)

TIN TỨC