Cô giáo phạt học sinh lớp 1 ngậm bút trải lòng vì sự việc đang bị đẩy đi quá xa


Cô Lan đã yêu cầu các em học sinh để bút ngang miệng và ngậm trong 2-3 phút do mất trất tự. Cô cho biết rất buồn vì sự việc cho học sinh ngậm bút đã bị đẩy đi quá xa.

  Chia sẻ trên báo Vnexpress sau khi bị kiểm điểm vì cho học sinh ngậm bút chì, cô giáo Phan Thị Hương Lan, trường Tiểu học Lê Lợi (TP Huế, Thừa Thiên Huế) cho biết cảm thấy rất buồn. “Tôi chỉ muốn học sinh không làm ảnh hưởng đến các lớp bên cạnh và giữ an toàn khi các em dùng bút chọc phá nhau”, cô Lan chia sẻ và cho rằng học sinh tiểu học rất hiếu động, thích trêu nhau. Việc các em ngậm bút giống một trò chơi, không gây nguy hiểm, nhiều em tỏ ra thích thú. “Sau khi tôi yêu cầu, nhiều em ngậm chặt, không muốn cho bút rớt để thua các bạn. Một số em vẫn nói chuyện, bị các bạn khác chạy lên thưa. Các em chỉ ngậm 2-3 phút thì hết tiết học”, cô giáo 35 tuổi với 11 năm dạy học, kể. Thừa nhận sử dụng hình thức ngậm bút giữ để giữ trật tự là sai, cô Lan phân trần nếu không làm vậy rất khó để giữ trật tự, nhất là với học sinh lớp 1 vừa chuyển từ mẫu giáo lên, chưa quen với khuôn phép. "Trải qua thời học sinh, tôi từng bị thầy cô phạt, nhiều lúc bị đánh ở mông, nhưng chính vậy tôi mới đứng được trên bục giảng ngày hôm nay", cô Lan nói.


Nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Vnexpress

Vietnamnet cho biết, Theo cô Lan, giá như khi nghe được chuyện, phụ huynh gặp trực tiếp cô để cô giải thích hoặc làm theo đúng quy trình gặp cô giáo chủ nhiệm thì sự việc sẽ khác. Nhưng sự việc lại được hiểu quá mức giới hạn, cô trở thành trung tâm của những lời xúc phạm. Kể lại sự việc, cô Lan cho hay, hôm đó (ngày 26/9), cô được Ban giám hiệu phân công xuống quản lý lớp 1/5 với 40 học sinh thay cho giáo viên tiếng Anh đi bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Đầu giờ, cô cho học sinh học hát, chép bài, vẽ tranh và học Anh văn. Khi còn 5-10 phút hết tiết thì học sinh rất mất trật tự. Các em lấy bút chọc nhau, giành giật vở của nhau. Vì vậy, cô đã yêu cầu học sinh đặt bút lên ngang miệng và giữ trật tự. "Các cháu đặt ngang bút lên miệng chứ không phải nhét bút vào miệng. Suy nghĩ của tôi là làm sao để các cháu an toàn cho các cháu vì giữ lớp khác với đứng lớp. Giữ lớp là giữ an toàn, đưa ra những hoạt động để các cháu giữ nền nếp của mình, không ảnh huởng tới hai lớp bên cạnh. Còn đứng lớp là đi dạy có giáo án, có quy trình, các em không nói chuyện được". Lúc này chỉ có 1-2 phút nữa là hết tiết. Cô Lan nghĩ điều này không nặng nề và thấy an toàn cho các cháu. Không ngờ sự việc lại được học sinh kể lại theo một hướng khác và phụ huynh viết lời nặng nề trên Facebook. Theo cô Lan, sau phản ánh nhà trường đã đến lớp tìm hiểu các em học sinh. "Các em cũng trả lời rất vô tư. Các em cũng nói cô cho ngậm bút trong 5 phút. Có bạn nói 7 phút. Khi hiệu trưởng hỏi các em ngậm mấy phút thì cũng có em nói 1-2 phút. Có bạn còn mách "Bạn này không ngậm". Cô Lan cũng thừa nhận cách giải quyết "ngậm bút" là sai. "Tôi đã gọi điện xin lỗi phụ huynh, trình bày sự việc và phụ huynh đã hiểu rồi. Phụ huynh cũng xin lỗi đã viết nặng trên Facebook. Tôi nghĩ sự việc như vậy không có chuyện gì rồi. Thế nhưng khi lên báo, sự việc lại bị đẩy đi hướng khác. Thậm chí, có bài viết còn nêu cả hoàn cảnh gia đình tôi như đã lấy chồng, có con gái, đi đâu, làm cuộc sống của tôi rối loạn…" "Nếu chúng tôi là những người vô tâm chỉ đi dạy rồi tới tháng nhận lương rồi về lo cho gia đình thì cũng rất áy náy. Tôi mong mọi người thông cảm cho việc làm này của mình"- cô giáo tiểu học mong muốn.

Minh Anh (Theo Phununews)

TIN TỨC