Chuyện nhà đại gia Trần Đình Long: Mẹ chia tài sản thừa kế, con trai tỷ phú đứng ngoài cuộc


Hiện tại, Chủ tịch tập đoàn Thép Hoà Phát Trần Đình Long đang sở hữu khối tài sản trị giá hơn 20.000 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, là người giàu thứ 4 Việt Nam.

Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG) vừa công bố thông tin về việc chuyển quyền sở hữu cổ phiếu HPG liên quan đến những người thân trong gia đình Chủ tịch Trần Đình Long. Cụ thể, bà Đỗ Thị Giới - thân mẫu ông Trần Đình Long đã chuyển quyền thừa kế toàn bộ 742.356 cổ phiếu HPG đang sở hữu cho 3 người con, trong đó hoàn toàn không có tên ông Long. Bên nhận thừa kế gồm có: ông Trần Đình Tân (anh trai ông Trần Đình Long), ông Trần Đình Thăng (anh trai ông Trần Đình Long) và bà Trần Ánh Tuyết (em gái ông Trần Đình Long). Mỗi người được nhận một phần bằng nhau từ lô cổ phiếu chuyển nhượng. Cả ba người con của bà Giới đều không hề sở hữu cổ phiếu HPG nào cho đến khi được nhận số cổ phiếu thừa kế nói trên.


Tỷ phú Trần Đình Long không có tên trong danh sách chuyển quyền thừa kế từ mẹ

Tại thời điểm giao dịch được thực hiện (ngày 24/4), cổ phiếu HPG có giá 56.000 đồng/cổ phiếu. Theo mức giá này, lô cổ phiếu mà bà Đỗ Thị Giới chuyển nhượng có giá trị khoảng 41,6 tỷ đồng. Như vậy, mỗi người anh/em của ông Trần Đình Long được hưởng tài sản thừa kế có giá trị khoảng 13,9 tỷ đồng. Hiện tại, ông Trần Đình Long trên cương vị Chủ tịch HĐQT Hòa Phát là cổ đông lớn nhất của tập đoàn, sở hữu 381.557.138 cổ phiếu HPG, chiếm tỷ lệ 25,15% vốn điều lệ công ty. Khối lượng cổ phiếu mà ông Long nắm giữ có giá thị trường khoảng 20.528 tỷ đồng. Hồi tháng 3/2018, ông Long còn được tạp chí danh tiếng Forbes đưa vào danh sách tỷ phú USD giàu nhất thế giới. Tính đến hết ngày 30/4/2018, giá trị tài sản của ông Trần Đình Long theo thống kê của Forbes là 1,16 tỷ USD - đứng thứ 1.756 trên bảng xếp hạng tỷ phú USD toàn thế giới. Ông Long cũng tỷ phú USD thứ 4 tại Việt Nam, đứng sau ông Phạm Nhật Vượng (4,3 tỷ USD), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (3,1 tỷ USD) và ông chủ Thaco Trần Bá Dương (1,8 tỷ USD).

TIN TỨC