Chuyên gia cảnh báo hiểm hoạ từ rượu ngâm rễ cây rừng không rõ nguồn gốc


Theo chuyên gia về Đông y, dược liệu, kể cả chúng ta đã biết nhưng cũng phải sử dụng có liều lượng chứ chưa nói không rõ nguồn gốc thì rất nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe.

  Từ lâu, những hũ rượu ngâm cây rừng được rất nhiều người ưa chuộng nhưng cũng có không ít cái chết thương tâm mà thủ phạm cũng từ những hũ rượu ngâm ấy. Có thể kể đến là trường hợp 3 người ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn tử vong, 1 người nguy kịch sau khi tham gia tiệc rượu, trong buổi tiệc họ đã uống rượu ngâm rễ cây. Kết quả kiểm nghiệm của viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã xác định nguyên nhân gây ra sự việc đau lòng này là chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón. Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin…

Sức khỏe - Chuyên gia cảnh báo hiểm hoạ từ rượu ngâm rễ cây rừng không rõ nguồn gốc
Ảnh minh họa.

Theo lương y Phó Hữu Đức - Chủ tịch hội Đông y quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội), thực tế cho thấy, nhiều người vẫn có thói quen ngâm các loại cây cỏ, củ quả kể cả động vật, thấy gì cũng mang ngâm rượu vì... nghe người khác nói ngâm được và uống rất ngon. Đó là chưa kể những rễ cây rừng hay những loại rượu được ngâm sẵn mang bán mà chúng ta chưa biết thực chất được ngâm từ loại cây gì. Tuy nhiên, bản thân họ lại không biết rõ nguồn gốc, lai lịch của thứ mình mang đi ngâm rượu. "Đông dược nói chung không phải cái gì cũng mang ngâm rượu và cách ngâm rượu thế nào, theo tôi, chúng ta nên có sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn. Dược liệu, kể cả chúng ta đã biết nhưng cũng phải sử dụng có liều lượng chứ chưa nói không rõ nguồn gốc thì rất nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe", lương y Phó Hữu Đức nói. Hơn nữa, có những loại cây, rễ cây có bề ngoài giống nhau nhưng thực tế tính vị khác nhau dễ khiến chúng ta có sự nhầm lẫn do không phân biệt được, chỉ dùng theo cảm quan nên càng dễ xảy ra những tình huống đáng tiếc. "Những cây ấy rất khó phân biệt, bản thân có những thầy thuốc còn nhầm lẫn chứ không nói gì người dân. Cây gì, rễ gì, vỏ gì phải có tên tuổi, biết rõ mới nên dùng. Tôi nhấn mạnh lại, phải hỏi tới các nhà chuyên môn họ biết mới nên dùng, không nên để xảy ra rồi mới biết", lương y Phó Hữu Đức nói thêm. Đồng quan điểm với lương y Đức, lương y Đỗ Thị Ngọ (Lương Sơn, Hòa Bình) cũng chỉ ra, sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta sử dụng các loại rễ, củ, quả... ở rừng để ngâm rượu mà không biết rõ nguồn gốc. Chính vì thế, cần có sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

TIN TỨC