Chung cư Carina Plaza đổi ban Quản lý, cư dân vẫn chưa biết ngày về


Kể từ ngày 1/10/2018, chung cư Carina Plaza sẽ có ban Quản lý mới sau những lùm xùm trách nhiệm giữa chủ đầu tư và đơn vị quản lý trong vụ hỏa hoạn kinh hoàn làm 13 người chết hồi tháng 3 vừa qua.

  Trưởng ban Quản lý cũ bị bắt Theo thông báo chính thức, ban Quản lý chung cư mới sẽ do bà Ngô Thị Xuân Đến làm Trưởng ban và Phó ban là bà Trần Phan Thủy Tiên. Đơn vị này sẽ tiếp nhận bàn giao công tác quản lý, vận hành từ thời điểm nêu trên. Việc có ban quản lý chung cư mới vẫn khiến cư dân nghi ngờ về năng lực của đơn vị này. "Công ty cũ quản lý chưa tốt, thậm chí nhiều khi còn hách dịch, nhất là bộ phận bảo vệ. Hy vọng là lần này, ban quản lý mới sẽ thực hiện tốt hơn", ông N.T.T, một cư dân cho biết. Trong khi đó, ông M.N., một cư dân khác lại thắc mắc: "Công ty cũ rút đi sao không nói gì đến trách nhiệm trong việc quản lý, vận hành tòa nhà khi xảy ra sự cố? Có phải bắt trưởng ban quản lý rồi là xong hay sao?".


Kể từ ngày 1/10/2018, chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP.HCM) sẽ có ban Quản lý chung cư mới. (Ảnh: Nguyễn Thu Sơn).

Trước đó, công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (SEJCO) - đơn vị ký hợp đồng với chủ đầu tư quản lý, vận hành tòa nhà cũng đã có thông báo chấm dứt hoạt động quản lý và vận hành chung cư Carina Plaza. “Trong suốt thời gian qua, ban Quản lý đã nỗ lực để cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng môi trường sống của quý cư dân tại chung cư Carina. Tuy nhiên, khó tránh khỏi những thiếu sót trong việc quản lý và vận hành tòa nhà”, thông báo dừng hoạt động của SEJCO do ông Đào Thanh Minh ký viết. Liên quan đến vụ việc, Công an TP.HCM cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) là Trưởng ban Quản lý chung cư Carina Plaza do “vi phạm quy định về PCCC”. Ông Tuấn là người của SEJCO, đơn vị được công ty TNHH Hùng Thanh ký hợp đồng quản lý, vận hành chung cư Carina Plaza. Trong khi đó, liên quan đến vụ hoả hoạn cực kỳ nghiêm trọng khiến 13 người tử vong, hàng trăm người khác bị thương, hồi tháng 3/2018, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza từng than thở về sự liên đới trách nhiệm của SEJCO. “Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Tùng, nguyên Giám đốc và đại diện pháp luật của công ty Hùng Thanh. Chúng tôi không có ý kiến về quyết định khởi tố và luôn tin tưởng vào kết quả điều tra, giám sát, tuy nhiên chúng tôi vẫn có sự băn khoăn lớn về trách nhiệm của SEJCO, với các bộ phận trực tiếp quản lý như kỹ thuật, vận hành hệ thống PCCC, bảo vệ như thế nào?. Chúng tôi vẫn tiếp tục tin tưởng vào quá trình điều tra, xác định trách nhiệm đúng đắn của các cơ quan bảo vệ pháp luật”, ông Trần Quang Hải, Giám đốc công ty Hùng Thanh phân trần. Vẫn chưa có ngày chính thức để cư dân về nhà Mới đây, công ty Hùng Thanh cũng cho biết đã hoàn thành công tác sửa chữa, cải tạo và nghiệm thu PCCC. “Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã hoàn thành sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza kể từ vụ cháy hôm 23/3/2018. Hiện nay, công ty đang tiến hành sửa chữa các căn hộ shop tại tầng 1 bị ảnh hưởng trực tiếp từ vụ cháy và một số hạng mục không ảnh hưởng từ vụ cháy như: Sửa lại vỉa hè, đường nội bộ xung quanh tòa nhà, đường ống cấp nước… Dự kiến hết tháng 9/2018 sẽ hoàn thành các hạng mục này”, ông Hải cho biết.


Hơn 6 tháng sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng, cuộc sống tại Carina Plaza đang dần hồi sinh. Một gia đình đang sửa chữa nội thất, chuẩn bị cho ngày trở về. (Ảnh: Hoàng Hạ).

Mặt khác, công ty Hùng Thanh cũng đã tiến hành mời các cơ quan chức năng kiểm tra và nghiệm thu để đưa vào sử dụng các hạng mục sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza. “Ngày 20 và 21/8/2018, cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (bộ Xây dựng) đã tiến hành kiểm tra và nghiệm thu các hạng mục gia cố, sửa chữa công trình sau vụ cháy. Sau khi công trình hoàn thành nghiệm thu PCCC thì cục Giám định sẽ ban hành văn bản đồng ý nghiệm thu, đưa vào sử dụng”, ông Hải cho biết thêm.


Diện mạo mới của chung cư Carina sau vụ cháy kinh hoàng hồi tháng 3.

Trong khi đó, về công tác nghiệm thu PCCC, ông Hải cũng cho biết, ngày 4/9/2018, Cảnh sát PCCC TP.HCM đã tiến hành kiểm tra tại Block C và tầng hầm Block C. Công tác kiểm tra hệ thống PCCC tại block A và block B cũng đã diễn ra vào ngày 27 và 28/9/2018. Như vậy, nếu nhanh thì trong thời gian ngắn nữa, cư dân Carina Plaza sẽ chính thức được về nhà, sau 6 tháng kể từ thời điểm xảy ra vụ cháy. "Vẫn chưa rõ thông tin khi nào thì cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng sẽ có kết luận chính thức và cư dân được quay trở nhà. Thời gian trôi qua đã nửa năm rồi, chúng tôi đã chờ đợi quá lâu kể từ sau vụ hỏa hoạn xảy ra", bà N.T.S., một cư dân chia sẻ.

Dương Thanh Tùng (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC