Chủ thẻ cần làm gì để tránh mất tiền từ ATM


Lựa chọn điểm giao dịch an toàn, bảo vệ mã PIN, nhận thông báo số dư qua SMS... là những cách để hạn chế việc mất tiền trong tài khoản.

Nhận diện những ATM bất thường

Mới đây, hàng loạt chủ thẻ Agribank đã bị rút trộm tiền do lộ thông tin thẻ tại ATM qua thiết bị skimming.

Skimming là thiết bị như một bảng nhựa chứa camera lấy cắp thông tin thẻ, được kẻ gian ốp phía ngoài khe quẹt thẻ, giúp ghi lại toàn bộ hoạt động nhập mã PIN của khách hàng khi rút tiền. Khi thẻ được đưa vào sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Nhờ vậy, tội phạm sẽ lấy được toàn bộ thông tin lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Bên cạnh đó, nhiều ATM chưa được cài đặt thiết bị anti-skimiming hoặc đã lắp thiết bị này nhưng để ở chế độ không chống được việc ăn cắp thông tin thẻ cũng là cơ hội cho tội phạm.

Do đó, người dùng cần đánh giá đâu là những ATM có dấu hiệu bất thường. Ví dụ như bàn phím nhập mã PIN nhô cao hơn bình thường. Khi nhập PIN thấy có những khoảng trống ở phía dưới. Đồng thời, xuất hiện những vết keo dán quanh đầu đọc thẻ hoặc những lỗ nhỏ tại các khu vực có thể nhìn thấy bàn phím.

Kẻ gian có thể lợi dụng đặt thiết bị skimming tại những cây ATM ở các địa điểm vắng vẻ, ít giao dịch hoặc không có bảo vệ.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, khách hàng nên rút tiền tại ATM được đặt ở trụ sở ngân hàng hay những điểm có bảo vệ thường trực. Kẻ gian sẽ khó lắp đặt thiết bị skimming tại những địa điểm này và ATM cũng thường xuyên được ngân hàng kiểm tra hơn.

Bảo vệ mã PIN khi nhập


Cách che mã PIN khi thực hiện giao dịch tại ATM.

Hầu hết ATM đều có bộ phận nào ở phím nhập mã PIN, nhằm giúp khách hàng không bị lộ khi nhập mật khẩu. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên khéo léo che tay khi nhập. Cách này còn nhằm tránh để người xếp hàng cùng bạn trong ATM biết được mật khẩu. Một số khách hàng từng bị kẻ gian tìm cách khống chế hay lấy thẻ ATM sau khi nhìn được mã PIN.

Trước đây, trên mạng xã hội cũng từng xuất hiện một số hướng dẫn khi gặp cướp tại ATM như "Nếu bị cướp ép rút tiền, bạn nhập ngược mã PIN, ATM sẽ giúp báo động cho công an". Tuy nhiên, đây lại là một trò lừa đảo. Nếu làm theo, kẻ gian coi như đã biết mã PIN của bạn và hoàn toàn có thể chiếm đoạt chiếc thẻ. Vì vậy, các chuyên gia thẻ khuyên người dùng nên tìm cách tự chủ, thao tác độc lập khi giao dịch tại ATM.

Nhận thông báo số dư tài khoản qua tin nhắn

Người dùng nên đăng ký dịch vụ nhận tin nhắn báo số dư qua tin nhắn để kiểm soát được những thay đổi trong tài khoản của mình. Phần lớn các chủ thẻ Argibank phát hiện bị rút trộm tiền trong đêm 25/4 nhờ tin nhắn báo trừ tiền từ ngân hàng.

Bằng cách này, người dùng có thể theo dõi mọi thay đổi trong tài khoản. Nếu có dấu hiệu bất thường, khách hàng nên gọi điện báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ, tài khoản. Ngoài ra, một số ngân hàng hiện đã có chức năng giúp khách hàng chủ động khóa thẻ thông qua ebank hoặc tổng đài tự động (thay vì phải gọi lên Hotline chờ gặp tổng đài viên và trải qua thời gian chờ đợi khá lâu).

Không nhờ người lạ rút tiền tại ATM

Dù thẻ ATM đã rất phổ biến tại Việt Nam nhưng vẫn có không ít người lao động hoặc người cao tuổi chưa biết sử dụng do ít tiếp xúc. Trong trường hợp không biết sử dụng, thay vì nhờ người lạ, bạn nên nhờ người thân hoặc lật phía sau thẻ ATM, ở đó sẽ có số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng. Hãy gọi vào đó và nhờ nhân viên nhà băng hướng dẫn cách sử dụng thẻ. Cách thứ hai là vào thẳng quầy giao dịch của ngân hàng để rút tiền.

Trước đây, nhiều trường hợp đã mất tiền tại ATM do nhờ người lạ rút tiền hộ. Năm 2015, chị Cúc Hương trú tại Nha Trang do không biết rõ thao tác sử dụng đã đưa thẻ và mã PIN cho một thanh niên lạ mặt kiểm tra tài khoản giúp. Thấy tài khoản có 5,1 triệu đồng, thanh niên này đã nảy sinh ý định chiếm đoạt thẻ ATM và lên xe bỏ chạy. Cùng năm đó, cũng giống như trường hợp của chị Hương, một người phụ nữ, 31 tuổi tại Bà Rịa Vũng Tàu đã giao thẻ ATM cho một kẻ lạ mặt thao tác hộ. Kẻ này đã nhanh tay chuyển 15 triệu đồng sang tài khoản của mình tại một ngân hàng khác.

TIN TỨC