Chôm chôm, vải rừng hút khách mùa nóng


Có màu sắc lạ, thanh nhiệt, lại không hóa chất nên nhiều trái cây rừng được khách ưa chuộng trong mùa nắng nóng dù giá bán khá cao.

 

Chị Loan, chuyên bán trái cây ở Kon Tum cho biết, vào mùa hè nhiều loại trái cây rừng đến vụ nên đây là thời điểm mà nhiều thương lái săn lùng loại này mang ra thành phố bán.

“Tuần vừa rồi, chỉ vừa mới đăng lên mạng xã hội có một lần, nhưng tôi đã gom được cả trăm đơn hàng chôm chôm rừng, riêng với vải vì lượng hàng ít nên chỉ dám nhận khách 50kg”, chị Loan nói và cho biết, chôm chôm rừng không ngọt đậm như hàng trồng tại vườn mà có vị chua chua, ngọt ngọt. Đặc biệt, ruột của trái chôm chôm này màu vàng. Ở các tỉnh miền núi, người dân thường gọi là chôm chôm dây. Loại này có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Nông, Đăk Lăk và một số tỉnh miền Trung. Còn vải rừng, trái không to như hàng trồng nhưng có vị chua thanh và ngọt hậu. Mỗi kg vải có giá 60.000 đồng, còn chôm chôm ruột vàng 35.000 đồng.


Chôm chôm rừng ruột vàng, có vị ngọt ngọt, chua chua.

Chị Loan cho biết thêm, chôm chôm rừng được ưa chuộng nhất vì chúng lạ, dễ ăn. Hiện, trên thị trường có nhiều loại, cũng có trái ruột màu trắng nhưng rất chua, loại này khách không chuộng. Tuy nhiên, ruột vàng không có nhiều, mỗi năm chỉ được khoảng vài tạ. Khách thành phố đặt hàng tới 70%, 30% còn lại là người dân ở tỉnh.

Cũng bán chôm chôm ruột vàng, chị Hồng ở Bình Phước cho biết, chôm chôm ruột vàng chỉ xuất hiện vào vụ tháng 4-6. Loại này, được thu mua ở rừng nên số lượng không nhiều.

“Mỗi ngày tôi chỉ thu được vài chục kg để bán, khách sỉ lấy số lượng lớn nhưng không có hàng. Một kg có giá 70.000 đồng chưa tính phí giao hàng”, chị Hồng nói và cho hay, sở dĩ loại này được săn lùng là vì hàng thiên nhiên, không có hóa chất, thuốc trừ sâu. Đây là loại cây mọc trong rừng, lại cao như cây cổ thụ nên khá khó hái, trái không to như chôm chôm thường, mã không đẹp bằng nhưng vị lạ. Thông thường, khách ăn kèm với muối ớt hoặc mua về ngâm đường làm nước giải khát.

Không chỉ có chôm chôm ruột vàng, vải rừng cũng khá hút khách. Chị Châu ở quận 3 (TP HCM) cho biết, mới nhập hàng về được 3 ngày nay nhưng số lượng khách mua lên tới 200kg. Loại này khá chua nhưng vì là hàng sạch, lại thanh nhiệt nên khách chuộng.


Trái vải rừng.

“Hiện, tôi liên tục cháy hàng vì loại này chỉ xuất hiện trong một tháng hè và không phải lúc nào cũng có. Mỗi kg vải rừng có giá 70.000 đồng”, Châu nói và cho biết, mùa năm nay loại quả này không được to như mọi năm, chỉ bằng đầu ngón tay. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin c trong trái này cao. Chúng được người dân hái ở các khu rừng Tây Ninh. Trái này hái về phải ăn ngay trong vòng 3-5 ngày, khách không nên để lâu vì quá chín ruột sẽ teo.

Bên cạnh các loại trái cây trên thì hiện nay thanh trà, trái sim, nho rừng, thanh mai cũng được khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, loại này không nhiều. Khách muốn ăn phải đặt hàng trước và đợi đến mùa mới có hàng. Giá các loại trái cây này cũng không quá đắt, chỉ dao động từ 50.000 đến 300.000 đồng một kg.

TIN TỨC