Chàng trai trẻ và chữ duyên với nghề… “hộ sinh”


Bác sỹ nam làm "bà đỡ" tuy gặp nhiều khó khăn hơn bác sỹ nữ, nhưng có không ít người đã thành công và sống trọn tâm huyết với nghề bác sỹ sản khoa. Câu chuyện làm bác sỹ đỡ đẻ của chàng trai trẻ dưới đây là một ví dụ điển hình.


Bác sĩ Quang đến với sản khoa như một cơ duyên.

Cơ duyên với nghề Xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm ngành y, từng đạt giải nhì quốc gia môn sinh học, được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội và tốt nghiệp loại giỏi, bác sỹ Trần Vũ Quang (quê ở Thanh Hóa) có nhiều cơ hội để lựa chọn vào khoa khác tại bệnh viện Trung ương. Thế nhưng, bởi chữ "duyên" với nghề, anh đã vào làm tại khoa Sản - Bệnh viện Phụ sản Trung ương để giúp đỡ những bà mẹ vượt cạn đón em bé chào đời. Quang vốn là học sinh chuyên Tin của Trường chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), nhưng sau đó chuyển sang chuyên Sinh vì đạt giải nhì Quốc gia môn Sinh học và có niềm yêu thích đặc biệt với môn Sinh và các môn tự nhiên. Tốt nghiệp THPT, anh vào thẳng Đại học Y Hà Nội. Sáu năm miệt mài đèn sách, cộng với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa, tốt nghiệp ra trường, chàng thanh niên xứ Thanh vào làm tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nơi có khối lượng bệnh nhân đông và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Lúc đầu Quang tính theo chuyên ngành ngoại khoa, nhưng sau khi vào làm việc, anh chuyển sang sản khoa vì anh yêu trẻ con và thích ngắm nghía khuôn mặt của em bé lúc mới chào đời. Đến giờ, anh gắn bó với nghiệp bác sĩ phẫu thuật sản phụ khoa cũng đã 7 năm, và càng làm lại càng thấy yêu nghề hơn. Nặng lòng với nghiệp Khoảnh khắc chào đón những em bé cất tiếng khóc chào đời được anh kể một cách tỉ mỉ. "Tôi trân trọng từng khoảnh khắc của các cháu. Tính tôi hơi nghệ sĩ nên muốn 'slow motion' (chuyển động chậm) lúc lấy bé từ buồng tử cung mẹ ra. Ngoài vấn đề chuyên môn tôi còn thích ngắm khuôn mặt bé xem tròn hay baby, già hay trẻ và cố gắng không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào, dù lúc đó diễn ra rất nhanh. Tôi thấy thú vị và mệt mỏi tan biến khi trông thấy đứa trẻ chào đời!  - bác sĩ Quang chia sẻ.


Bác sỹ Quang vừa đam mê công việc bác sỹ đỡ đẻ vừa đam mê nghệ thuật.

Theo bác sỹ Quang, nhiều người nghĩ mổ sản đơn giản nhưng thực tế cần sự tập trung và kinh nghiệm của bác sĩ, vì liên quan đến tính mạng cả mẹ và bé. Động tác dao, kéo chỉ cần sơ sẩy một ly là tiên lượng ca mổ đã khác. Để rèn chuyên môn lâm sàng tốt, một bác sĩ phẫu thuật phải trải qua nhiều năm phụ bác sĩ chính những công việc như buộc chỉ, cầm máu, khâu... trước khi chính thức được mổ. Sau hai năm phụ và rèn luyện, các đường mổ của anh mới đẹp và đảm bảo an toàn như hiện tại.

Bác sĩ Quang thường theo sát bệnh nhân cho tới khi họ "mẹ tròn con vuông" xuất viện. Vừa là hỗ trợ, vừa để anh kiểm tra xem phác đồ điều trị, hay kết quả khám và siêu âm của mình có chuẩn không. Nếu ca mổ không đúng vào hôm trực, anh cũng cố thu xếp vào bệnh viện để có thể theo sát bệnh nhân của mình. Anh bộc bạch: Bác sĩ sản vừa phải có kỹ năng của bác sĩ nội vì biết kê đơn thuốc, vừa như bác sĩ cận lâm sàng vì biết siêu âm - hình ảnh và vừa có khả năng làm ngoại khoa vì phẫu thuật được. Khoa của anh được xem là nơi tiếp nhận tất cả trường hợp sản phụ có vấn đề về bệnh lý. Bệnh nhân nhiều khiến có ngày anh phải thực hiện 10 ca mổ, tùy ca mà thời gian là 40 hay 50 phút, thậm chí 1,5 tiếng. Nhiều lúc mổ cấp cứu cho bệnh nhân, anh và ê kíp không kịp ăn, bữa trưa thường xuyên bị quá giờ. Trong những năm làm nghề, anh từng gặp nhiều trường hợp ấn tượng, đáng nhớ nhất là ca của thai phụ ở Hải Dương, đã hơn 50 tuổi mà mang song thai. Sau khi đứa con trai duy nhất của bà không may qua đời vì tai nạn, bà quyết định có bầu nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, và vào viện dưỡng thai khi được hơn 30 tuần. Bác sĩ Quang đã chăm sóc và giữ thai cho đủ ngày, đủ tháng rồi mổ lấy thai thành công. Cặp song sinh, một trai, một gái, cuối cùng chào đời suôn sẻ trong niềm hạnh phúc của gia đình. Chàng bác sỹ làm nghề hộ sinh cực kì điển trai, như các tài tử Hàn Quốc. Trên trang cá nhân, "hot boy blouse trắng" cũng chăm chỉ tương tác với bệnh nhân, sẵn sàng giải đáp các vấn đề thai kỳ, thậm chí kiên nhẫn lắng nghe thai phụ tâm sự. Chàng bác sĩ hạnh phúc khi được bệnh nhân tin tưởng và thường đính kèm tên anh vào mỗi khi đăng ảnh về con cái họ. Với nhiều gia đình, anh là ân nhân và người bạn thân thiết. Bảy năm không phải là quá dài nhưng đủ để thấy cái tâm của một người bác sỹ nặng lòng với trẻ. Anh chỉ là một điển hình cho nhiều bác sỹ nam sản khoa khác đang miệt mài ngày đêm vượt qua khó khăn để giành giật sự sống cho cả mẹ và bé.

Theo Phununews

TIN TỨC