Cảm động tâm nguyện hiến giác mạc và tạng của bé gái 12 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo


Trước khi về thế giới bên kia, bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi ở phố Ngọc Khánh, Hà Nội) có nguyện vọng muốn hiến tạng. Ngày 2.7, tâm nguyện của Vân Nhi đã thành hiện thực.


Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng đang thực hiện lấy giác mạc của bé Vân Nhi trưa 2.7

Vào lúc 11h ngày 02.07.2018, bé Nguyễn Vân Nhi đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong giây phút rối bời, chị Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Nguyễn Vân Nhi) giãi bày: "Vân Nhi được gia đình phát hiện mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi. Vân Nhi đã điều trị tại nhiều bệnh viện. Bé được mở thanh quản, đặt ống thở. Suốt hơn 10 năm qua, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện để điều trị. Mặc dù bệnh tật nhưng Vân Nhi vẫn đến trường. Bé rất hiền, học hành tiến bộ nên được thầy cô, bạn bè yêu quý. Thế nhưng...". - Kể đến đây, chị Vân nghẹn ngào... Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Trước kỳ nghỉ hè, chị Vân còn đăng ký học ngoại khóa thể thao cho Vân Nhi, nhưng bé chỉ theo được 1 buổi đã phải dừng. Vài ngày trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều trị theo định kỳ. Tuy nhiên, 2 ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não.


Bé Vân Nhi đã có hành động đẹp và ý nghĩa.

"Do mở khí quản nhiều nên phổi của con bị ảnh hưởng, xơ phổi. Sức khỏe con ngày một yếu. Từ câu chuyện cảm động của bé Hải An, gia đình đã có nguyện vọng được hiến tạng. Khi con còn nhận thức được, gia đình đã nói chuyện hiến tạng và Vân Nhi hoàn toàn đồng ý. Tuy không nói được nhưng con đã mỉm cười. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa"! - Chị Vân ngậm ngùi. Vì thời gian quá gấp, mọi chuyện còn rối bời nên cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có người trong gia đình tỏ ý phản đối việc để bé Vân Nhi hiến giác mạc. Thế nhưng, hiến giác mạc hoàn toàn là quyết định của Vân Nhi. Chị Vân chỉ làm theo di nguyện của con, cũng là tâm nguyện của chị. "Có thể, 12 tuổi còn chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến xác nhưng Vân Nhi muốn hiến toàn bộ tạng, đôi mắt và trái tim cho người khác. Như thế, ông bà, bố mẹ sẽ được gặp lại con trong một hình hài khác, nhưng vẫn là con, theo một cách đặc biệt nhất"! - Chị Vân nói. Cuối cùng, tâm nguyện của Vân Nhi đã thành hiện thực. Trưa 02.07, Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia cùng Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã hoàn thành việc lấy giác mạc bé Vân Nhi. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay lấy giác mạc của Vân Nhi, cho biết: "Trường hợp của Vân Nhi khá đặc biệt. Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp. Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất. Khi chúng tôi phẫu thuật xong, mẹ bé tuy không nói lên lời nhưng quá ánh mắt chúng tôi hiểu, dù đau đớn trong lòng nhưng chị cảm thấy đã làm được một việc có ý nghĩa. Hành động đó đã đánh thức cảm xúc của tất cả mọi người xung quanh".

TIN TỨC