Các nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn đấu đá lẫn nhau ở Đông Syria


Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và lực lượng đặc nhiệm của phong trào Syria al-Qad, cả hai nhóm đều do Mỹ hậu thuẫn, đang giao tranh ác liệt ở vùng phía Đông tỉnh Deir Ezzor vào hôm nay 5/5.

Theo hãng tin Fars, các chiến binh SDF với sự hỗ trợ của không quân Mỹ, đã tiến hành oanh kích vào những vị trí của nhóm phong trào Syria al-Qad ở vùng Abu Humam tại bờ Đông sông Euphrates. Tại đây, phong trào Syria al-Qad do nhóm Ahmad al-Jarba dẫn đầu.


Các nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn đấu đá lẫn nhau ở Đông Syria. Ảnh minh họa.

Các nguồn tin địa phương cho hay, chiến dịch tấn công của SDF nhằm vào các chiến binh al-Qad là chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, trước đó SDF đã cảnh báo rằng, họ sẽ tiết lộ những thông tin bí mật của nhóm al-Jarba cho liên quân Mỹ và nhóm này sẽ bị đối xử như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nếu không chịu nộp vũ khí và đầu hàng. Các nguồn tin cũng khẳng định thêm rằng, chiến binh SDF và al-Jarba đã bắn phá dữ dội vào vị trí của đối phương khiến cả hai bên chịu thương vong tương đối đáng kể. Ngoài ra, căng thẳng giữa các bộ lạc địa phương với SDF cũng gia tăng sau khi cuộc chiến giữa nhóm này với al-Jarba diễn ra liên tục ở Deir Ezzor. Các chiến binh al-Jarba trước đó đã từ chối gia nhập SDF ở những vùng đất nằm dưới sự kiểm soát của liên quân quốc tế do Washington dẫn đầu. Thông tin từ chiến trường cho hay, hôm 1/5, quân đội Syria và SDF đều triển khai lực lượng lớn binh lính sang phía Tây tỉnh Deir Ezzor. Quân đội Syria đang tìm cách kiểm soát lại những vị trí chủ chốt ở bờ Đông sông Euphrates trước sự chiếm đóng của lực lượng đối lập SDF. Về phần mình, SDF đã đưa các đoàn xe quân sự, trong đó có nhiều phương tiện và các chiến binh tới vùng này cùng với một số lượng các binh lính Mỹ, nguồn tin cho hay. Do đó, nguồn tin nhận định rằng, tình hình đã đạt mức “chín” đủ để hai bên giao tranh khốc liệt tại khu vực.

TIN TỨC