Bùng nổ tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử, sĩ tử “săn lùng”


Trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018, các mặt hàng “siêu tai nghe” phục vụ gian lận trong thi cử trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Với thiết bị này, thí sinh có thể nghe được âm thanh cách hàng km mà không bị phát hiện.

  Dễ như mua rau ngoài chợ? Có thể nói, trước mỗi kỳ thi THPT Quốc gia, “chợ mạng” về những thiết bị gian lận trong thi cử lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tại đây, các sĩ tử có thể dễ dàng mua mặt hàng được cho là phù hợp nhất với mình. Chính vì điều này, nhiều sĩ tử bắt đầu “săn lùng” các thiết bị tinh vi hơn như gắn vào sim điện thoại, tai nghe “siêu nhỏ” chỉ bằng đầu chiếc bút với thời lượng pin tầm 3-4 tiếng nên rất dễ sử dụng. Được nhiều sĩ tử rỉ tai về một cửa hàng trên “chợ mạng” bán hàng khá uy tín, chúng tôi đã liên lạc theo số điện thoại 097123xxxx thì được một người tên Hùng quảng cáo: “Tìm đến đây là địa chỉ uy tín nhất rồi đấy. Năm nay, cửa hàng tôi có thêm nhiều mặt hàng mới như tai nghe chỉ như hạt cát, con gái con trai đều có thể sử dụng được mà không cần phải che tóc”. Với loại siêu tai nghe này, Hùng quảng cáo thêm, loại này có hạt từ trường cực kỳ mạnh cho chất lượng âm thanh to rõ ràng giúp người dùng có thể nghe được phía bên kia nói một cách rõ nét. Các sĩ tử chỉ cần thả hạt tai nghe 2mm vào trong tai, thấy tiếng rơi bộp một cái trong tai là nghe được. Đảm bảo âm thanh to, rõ ràng và người bên ngoài có ghé sát tai cũng không nghe thấy gì.

Giáo dục - Bùng nổ tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử, sĩ tử “săn lùng”
Tai nghe gian lận thi cử được bán tràn lan.

Khi PV thắc mắc về thời gian hoạt động và nguồn gốc thì Hùng bảo: “Cứ yên tâm, tôi đã bán mặt hàng này được khá lâu rồi, những mùa trước không ai phàn nàn gì hết. Còn nguồn gốc thì không thể tiết lộ vì đây là chỗ làm ăn của chúng tôi. Loại thiết bị mới nhất này có giá 400.000 đồng, nếu bạn thấy đắt quá có thể chuyển sang loại có giá 40.000 đồng, hoặc 100.000 đồng. Loại nào cũng có, khỏi lo về giá cả. Muốn mua và đặt tiền cửa hàng sẽ thuê ship mang đến tận nơi cho khách hàng”. Tìm thêm đến một “siêu thị” tai nghe trên “chợ mạng” để phục vụ gian lận thi cử, PV không khỏi ngạc nhiên trước những lời quảng cáo đầy mật ngọt: “Các sĩ tử đang sợ điểm thi thấp, đừng lo sợ, sản phẩm của chúng tôi sẽ giúp bạn. Với tai nghe siêu nhỏ sẽ là thiết bị hỗ trợ thi cử, đàm thoại kín đáo được giấu kĩ trong người. Được thiết kế nhỏ gọn, không cần sử dụng điện thoại trên người, hoàn toàn kín đáo. Chất lượng âm thanh tốt, hoạt động ổn định lên đến 4 giờ. Dễ dàng sử dụng, kết nối với người bên ngoài bằng sim gắn trực tiếp vào thiết bị. Là sản phẩm công nghệ cao chuẩn Quốc Tế”. Điều đặc biệt hơn, tại “cửa hàng” này các thiết bị chỉ có giá dao động từ 100.000 đồng đến 230.000 đồng. Chỉ cần đặt hàng là 30 phút sau ship sẽ đưa đến tận nơi, không mất công sức, còn dễ hơn đi mua rau ngoài chợ. Đồ giả, chất lượng thấp Nói chuyện với PV, bạn Thùy Linh (Hà Nội) cho biết: “Năm ngoái khi mình bước vào kỳ thi THPT, dù đã học bài rất kỹ nhưng vẫn hồi hộp, lo lắng. Mình lên mạng tìm và đặt mua loại tai nghe bé như hạt cát gắn vào tai và mất 400.000 đồng. Tuy nhiên, khi về mình dùng thử vài lần thì thiết bị này đã hỏng. Lần lại số điện thoại để bắt đền chủ cửa hàng thì họ nhất định không chịu nhận, may mà còn chưa mang vào phòng thi không thì nguy to”. Cũng theo Linh, năm nay có vài đứa em chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, thấy các em lên mạng tìm kiếm thiết bị này, Linh đã khuyên không nên sử dụng vì đây chỉ là “mánh” kiếm tiền của người bán hàng mà thôi.

Giáo dục - Bùng nổ tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử, sĩ tử “săn lùng” (Hình 2).
Đây chỉ là những hàng tự chế, rất nguy hiểm.

Chia sẻ với PV, ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA cho rằng: “Nếu nói đúng về các thiết bị công nghệ cao thì phải là những thiết bị đòi hỏi kích cỡ nhỏ, vì thế quá trình sản xuất đặc biệt, mất thời gian. Những thiết bị này đa phần để đúng chất lượng thì chi phí rất cao, mà muốn mua được rất khó. Thành ra, các thiết bị phục vụ cho gian lận thi cử đang bán tràn lan trên mạng chất lượng không đảm bảo”. Ông Võ Đỗ Thắng cho rằng, các thí sinh đã mua và coi nó là công cụ để gian lận thi cử sẽ dẫn đến tiền mất tật mang. Các thiết bị bán trên mạng là đồ giả mạo, chất lượng thấp và người bán không được bán những mặt hàng này. Chính vì thế, các thí sinh không nên tin vào những chiêu trò bán hàng của những người này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chính bản thân mình. Trao đổi với PV, luật sư Hùng - công ty Luật CHDLAW cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đang đến rất gần, các thí sinh tham dự kì thi năm nay cần cố gắng tích cực học tập tích lũy kiến thức; tuân thủ nghiêm Quy chế thi, không sử dụng tài liệu, phương tiện, kĩ thuật trái phép mang vào phòng thi. Những sĩ tử cố ý mang thiết bị phục vụ gian lận thi cử vào phòng thi sẽ vi phạm quy chế thi và xử phạt theo quy định. Theo khoản 2, Điều 88, luật Giáo dục số 38/2015/QH11 ngày 14/6/2005 quy định hành vi người học không được làm là gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh Căn cứ điểm d, khoản 5, Điều 14 Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT Ban hành Quy chế thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp THPT đã sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT quy định thí sinh dự thi khi ngồi trong phòng thi không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Trường hợp thí sinh bị phát hiện vi phạm quy chế thi, theo quy định khoản 3, Điều 49, Quy chế thi sẽ đình chỉ thi đối với thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi. Ngoài ra, thí sinh sẽ bị xử phạt hành chính từ 01 đến 02 triệu đồng khi vi phạm theo quy định tại điểm a khoản 3, Điều 13, Nghị định số 138/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

TIN TỨC