Bức thư cuối cùng đáng suy ngẫm của nghị sĩ John McCain


Chiều 27/8, ông Rick Davis, chiến lược gia chính trị đồng thời là trợ lý lâu năm của Thượng nghị sĩ John McCain, đã thay ông đọc bức thư cuối cùng gửi tới người dân Mỹ trong cuộc họp báo.

  Trong phần đầu bức thư, ông McCain viết: “Gửi những người dân Mỹ mà tôi đã có vinh dự được phụng sự trong suốt 60 năm, và đặc biệt là những người dân Arizona của tôi. Cảm ơn các bạn vì đã trao cho tôi đặc ân được phụng sự các bạn cũng như cho tôi một cuộc đời ý nghĩa khi được làm việc trong quân đội và chính quyền (Mỹ). Tôi đã cố gắng để phụng sự đất nước của chúng ta. Tôi đã từng mắc sai lầm, nhưng tôi hy vọng tình yêu của tôi dành cho nước Mỹ sẽ xóa nhòa những sai lầm ấy”. "Chúng ta đã làm suy yếu sự vĩ đại của đất nước khi nhầm lẫn lòng yêu nước với thù địch sắc tộc, thứ đã gieo rắc thù hận và bạo lực ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta đã làm suy yếu sự vĩ đại đó khi trốn sau những bức tường thay vì đập nát chúng xuống, khi nghi ngờ sức mạnh vào lý tưởng của chúng ta thay vì tin tưởng điều đó sẽ mang lại sức mạnh lớn lao để thay đổi.


Thượng nghị sĩ John McCain

Tôi đã sống và chết như một người Mỹ đầy tự hào. Chúng ta là công dân của một đất nước vĩ đại nhất thế giới, một đất nước lý tưởng chứ không phải được tạo thành từ máu và đất", lá thư của ông McCain có đoạn. Trong thông điệp cuối cùng, ông McCain cũng tự nhận mình là “người may mắn nhất trên trái đất” ngay cả khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư não. “Chúng ta được sống trong tình người khi chúng ta ủng hộ và thúc đẩy những lý tưởng đó không chỉ tại quê nhà, mà còn trên toàn thế giới... Chúng ta đã đạt được sự giàu có và quyền lực vĩ đại”, ông McCain viết. “Chúng ta là 325 triệu con người có chính kiến và ồn ào. Chúng ta tranh cãi, đấu tranh, và đôi khi nặng lời với nhau trong các cuộc tranh luận công khai. Nhưng chúng ta luôn có nhiều điểm chung hơn là sự bất đồng. Nếu chúng ta ghi nhớ điều đó và trao cho nhau những lợi ích, dựa trên nền tảng rằng tất cả chúng ta đều yêu mến đất nước này, thì chúng ta sẽ vượt qua những thách thức. Chúng ta sẽ vượt qua những thách thức đó mạnh hơn bao giờ hết. Chúng ta vẫn luôn như vậy”, ông McCain gửi gắm người dân Mỹ. Phần cuối của bức thư, Thượng nghị sĩ bang Arizona đã nhắc lại bài phát biểu thừa nhận thất bại của ông trước cựu Tổng thống Barack Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008. “Mười năm trước, tôi đã có đặc ân được thừa nhận sự thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống. Tôi muốn kết thúc lời tạm biệt của tôi với các bạn bằng sự trung thành từ tận sâu trong trái tim của những người dân Mỹ - điều mà tôi từng cảm nhận mãnh liệt vào buổi tối hôm đó”, ông McCain nhớ lại.

TIN TỨC