Bộ trưởng Bộ TT&TT: Google ngăn chặn, gỡ bỏ 6.700 video, clip khỏi YouTube


Tính đến hết tháng 6 năm 2018, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 6.700/7.800 video clip khỏi Youtube… Ngày 9/7, tại Bộ TT&TT đã diễn ra hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018 tại 66 điểm cầu. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng điều hành hội nghị. Tại hội nghị, các điểm cầu như Sở TT&TT TP.Hà Nội, Sở TT&TT Lai Châu, Sở TT&TT Vĩnh Phúc, Sở TT&TT TP.HCM… đã nhất trí với bản báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ TT&TT, đồng thời các Sở cũng đã nêu lên những khó khăn, thách thức và kiến nghị với lãnh đạo Bộ TT&TT.

Chính trị - Bộ trưởng bộ TT&TT: Google ngăn chặn, gỡ bỏ 6.700 video, clip khỏi Youtube
Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao những ý kiến phát biểu rất sâu sắc của các Sở TT&TT, đồng thời Bộ trưởng cũng đưa ra phương hướng nhiệm vụ của toàn ngành trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, Bộ trưởng cho rằng những thông tin xấu độc trên mạng xã hội có tác động tiêu cực đến tình hình, tư tưởng, dư luận xã hội, làm dấy lên sự nghi ngờ, hoang mang, dao động dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ. Trước tình hình đó, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng định hướng các cơ quan báo chí tăng cường đưa thông tin tốt để lấn át thông tin xấu, phê phán hành động vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản, kêu gọi người dân sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật… giúp các địa phương ổn định cuộc sống lao động, học tập, vì sự phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, làm việc với đại diện của Facebook và Google yêu cầu giải quyết các đề nghị của Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn, tăng cường hợp tác trong vấn đề an toàn, an ninh thông tin.
Chính trị - Bộ trưởng bộ TT&TT: Google ngăn chặn, gỡ bỏ 6.700 video, clip khỏi Youtube (Hình 2).
  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: “Tính đến hết tháng 6 năm 2018, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 6.700/7.800 video clip khỏi Youtube. Trong đó có gần 300 video clip liên quan đến Formosa và các tỉnh miền Trung với nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước ta. Ngoài 6 kênh Youtube bị chặn hoàn toàn, Facebook đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 1.000/5.500 link có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam. Đồng thời, Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 137 tài khoản nói xấu, bôi nhọ, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam và một số link liên quan đến Formosa và miền Trung cũng như các hoạt động của giáo dân quá khích”. Bộ TT&TT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành xây dựng bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam. Đồng thời, Bộ cũng ban hành kế hoạch chuyển đổi mã mạng viễn thông cũng như giải thích, cung cấp đầy đủ thông tin để người dùng hiểu rõ sự cần thiết của việc này, nhằm phục vụ sự phát triển lâu dài của thị trường viễn thông, đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế số.

TIN TỨC