Bộ GD&ĐT sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thể đi thi do trận lũ lịch sử


Trong chuyến kiểm tra và làm việc tại vùng lũ Hà Giang chiều 26/6, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh không thể tham dự kỳ thi THPT Quốc gia vì lũ.

  Sau khi cùng đoàn công tác của bộ GD&ĐT đến kiểm tra tại hội đồng thi trường THPT Hùng An và hội đồng thi trường PTDT nội trú huyện Bắc Quang – 2 địa điểm thi chịu ảnh hưởng của trận lũ lịch sử ngày 24/6 vừa qua. Thứ trưởng bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng hoan nghênh tinh thần cố gắng của ngành giáo dục Hà Giang nói riêng và chính quyền nhân dân địa phương nói chung trong việc khắc phục hậu quả bão lũ, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc, đúng quy chế.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thể đi thi do trận lũ lịch sử
Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng kiểm tra địa điểm thi tại Hà Giang, nơi xảy ra trận lũ lịch sử ngày 24/6.

Thứ trưởng Hùng nói: “Để kỳ thi diễn ra bình thường được như thế này là một sự nỗ lực của ngành GD&ĐT Hà Giang trong việc khắc phục khó khăn, đảm bảo quyền lợi của thí sinh, giúp kì thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Mặc dù thiên tai xảy ra nhưng bằng nhiều biện pháp như dùng xe đặc chủng để chở các thí sinh đến điểm thi, thuê nhà trọ cho các em học sinh ăn ở.., cơ bản các sự cố đã khắc phục được. Chỉ có 21 học sinh không dự thi, trong đó chỉ có 4 trường hợp không đến được điểm thi do mưa lũ đã chứng tỏ công tác tổ chức tốt, động viên tuyên truyền tốt của lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Giang”. “Có được điều này là do kì thi đã nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, từ tỉnh đến các huyện, thành phố. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh sớm được thành lập, với sự tham gia của tất cả các ban ngành liên quan”, Thứ trưởng bộ GD&ĐT cho biết thêm. Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho rằng, việc sớm khắc phục những hậu quả của thiên tai để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh tại kì thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang là minh chứng cho ngành giáo dục biết vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Minh chứng là qua ghi nhận tại các điểm thi, các thí sinh đều có tâm trạng thoải mái làm bài. Công tác tổ chức thi rất tốt, đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Trước những thắc mắc về phương án xử lý đối với những thí sinh không thể đến trường do mưa lũ, Thứ trưởng bộ GD&ĐT khẳng định, Ban chỉ đạo thi Quốc gia sẽ tìm cách hợp lý nhất để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Cuối cùng, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhận định: “Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi, công việc diễn ra rất tốt. Đến thời điểm này, chưa có sự cố nào đáng tiếc xảy ra. Các thầy cô giáo đã làm hết chức năng nhiệm vụ của mình để hỗ trợ tối đa cho các thí sinh. Trên cơ sở thực hiện đúng quy chế thi nhưng cũng đảm bảo tinh thần tốt nhất cho các em làm bài". Thứ trưởng cũng nhắc nhở ban chỉ đạo thi của tỉnh chủ động trước mọi tình huống có thể xảy ra, báo cáo về ban chỉ đạo trung ương để xử lí.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thể đi thi do trận lũ lịch sử (Hình 2).
Ban chỉ đạo thi Quốc gia cho biết sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thể tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vì lũ lụt.

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 về ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia, bài thi KHTN và Ngoại ngữ. Buổi sáng thí sinh làm Bài thi Khoa học tự nhiên; buổi chiều thi Bài thi Ngoại ngữ. Bài thi Khoa học Tự nhiên tổng số đăng kí dự thi là: 395.576; Trong đó, Vật lí số thí sinh đăng kí là 388.358; số thí sinh dự thi: 385.829 đạt tỷ lệ 99.34%; Môn Hóa học số thí sinh đăng kí là 392.619; số thí sinh dự thi: 389.568, đạt tỷ lệ 99.22%; Môn Sinh học số thí sinh đăng kí là 384.650; số thí sinh dự thi: 382.182, đạt tỷ lệ 99.35%. Trong buổi chiều, bài thi Ngoại ngữ tổng số đăng kí dự thi là: 818.972 số thí sinh dự thi: 815.933, đạt tỷ lệ 99.63%. Kết thúc ngày thi thứ 2, có 12 thí sinh vi phạm quy chế thi (11 đình chỉ, 01 cảnh cáo). Theo đánh giá từ Ban chỉ đạo thi, trên phạm vi toàn quốc thời tiết nhìn chung tương đối thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh so với những năm trước đây; công tác tổ chức thi ở tất các điểm thi diễn ra an toàn; Tình hình giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không xảy ra ùn tắc. Ngày thi thứ hai của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng Quy chế. Sáng nay (27/6) thí sinh sẽ làm bài thi cuối cùng – Tổ hợp Khoa học xã hội, Ban Chỉ đạo thi quốc gia chỉ đạo các điểm thi tiếp tục tăng cường công tác coi thi tránh xảy ra sự cố, trường hợp đáng tiếc.

TIN TỨC