Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ nam sinh bị từ chối cấp visa đi Mỹ


Đại diện bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đang cố gắng bằng nhiều cách để có thể giúp em Mai Nhật Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An) có thể sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) Quốc tế.

Theo đó, trước thông tin về việc em Mai Nhật Anh cùng bạn của mình là học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, đã sáng tạo ra máy chưng cất nước biển thành nước ngọt. Dự án của 2 em đã giành giải Nhất cuộc thi KHKT cấp Quốc gia khu vực miền Bắc, do bộ GD&ĐT tổ chức tại Nghệ An vừa qua. Với kết quả đạt được, dự án của 2 em sẽ được tham dự kỳ thi KHKT Quốc tế tổ chức tại Mỹ. Tuy nhiên, qua 2 lần phỏng vấn chỉ có em Phùng Văn Long và 2 quan sát viên của đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Các thành viên còn lại, trong đó có em Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn trực tiếp bị từ chối. Chiều 3/5, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đang cố gắng bằng nhiều cách để có thể giúp em Mai Nhật Anh và một số thành viên nữa của đoàn Việt Nam có thể sang Mỹ tham dự cuộc thi KHKT quốc tế. “Ngay từ đầu tháng Tư, bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Đại sứ quán Mỹ về việc tạo điều kiện cho 8 dự án của Việt Nam đã được bộ GD&ĐT lựa chọn tham dự cuộc thi KHKT quốc tế tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng Năm tới. Tuy nhiên, trong số các thành viên của 8 dự án này, có em Mai Nhật Anh và một số người nữa bị trượt phỏng vấn cấp visa lần 1. Về trường hợp của Nhật Anh, theo kinh nghiệm nhiều năm tham dự, Bộ đã yêu cầu sở Ngoại vụ Nghệ An hỗ trợ xử lý”, ông Thành thông tin.


Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (bộ GD&ĐT) thông tin về việc nam sinh Nghệ An bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa dự thi cuộc thi KHKT.

“Đích thân tôi đang viết thư gửi đến ban tổ chức cuộc thi nhờ trợ giúp. Có thể sau đây, Bộ tiếp tục yêu cầu lãnh đạo cục Hợp tác quốc tế tiếp tục gửi thư đến một số đơn vị như năm ngoái đã từng làm. Chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách để giúp các thành viên của 8 dự án trên đây có thể phỏng vấn và tham dự cuộc thi quốc tế”, ông Thành khẳng định. Cũng theo ông Thành, ngoài em Mai Nhật Anh, đoàn Nghệ An còn có thầy Mai Văn Quyền, đoàn Bắc Ninh và TP.Hồ Chí Minh, mỗi đoàn có một giáo viên cũng trượt phỏng vấn lần 2. Ông Thành cho biết thêm, có nhiều lý do để phía Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa cho một số thành viên sang Mỹ. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao thì phía Đại sứ quán Mỹ vẫn im lặng. Đây không phải lần đầu tiên các thí sinh của Việt Nam khi tham dự các kỳ thi Quốc tế gặp vấn đề về Visa. Trước đó vào tháng 5/2017, phải sau cuộc phỏng vấn nhanh với Đại sứ quán Mỹ, em Phạm Huy (học sinh lớp 11, trường THPT thị xã Quảng Trị) mới được Đại sứ quán cấp visa sang Mỹ tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017).

TIN TỨC