Bị cáo Đinh La Thăng vận động ký thỏa thuận góp vốn vào Oceanbank qua… điện thoại


Bị cáo Đinh La Thăng điện thoại nhờ xác nhận việc HĐQT PVN đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank. Do nể nang, một số người đã ký vào văn bản này

  TAND Cấp cao tại Hà Nội đang xét xử phúc thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm.

Hồ sơ điều tra - Bị cáo Đinh La Thăng vận động ký thỏa thuận góp vốn vào Oceanbank qua… điện thoại
Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Trước đó, Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa, nguyên Thành viên HĐQT PVN có lời khai: Trước khi ký Thỏa thuận hợp tác số 6934/TTHT ngày 18/9/2008, bị cáo Thăng không tổ chức họp HĐQT để bàn về chủ trương góp vốn vào Oceanbank. Ngày 30/9/2008, trong một cuộc họp HĐQT - PVN do Đinh La Thăng chủ trì, ngoài các thành viên HĐTV có Nguyễn Ngọc Sự và Nguyễn Xuân Sơn cùng tham dự. Sơn có báo cáo việc Oceanbank mời PVN tham gia góp vốn, trong đó PVN góp 20%, cán bộ công nhân viên góp 10% và Đinh La Thăng đã ký Thỏa thuận hợp tác số 6934/TTHT ngày 18/9/2008. Đến thời điểm này, các thành viên HĐTV mới biết PVN có chủ trương góp vốn vào Oceanbank. Tháng 3/2017, ông Đinh La Thăng điện thoại nhờ xác nhận việc HĐQT PVN đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank và giao cho ông Đinh La Thăng ký Thỏa thuận số 6934/TTHT với Oceanbank. Do cả nể nên ông Hùng, ông Cảnh, bà Hòa đã ký xác nhận cho ông Thăng vào Giấy xác nhận ghi ngày 28/3/2017. Riêng ông Đỗ Văn Đạo không ký xác nhận theo đề nghị của ông Thăng. HĐXX tiến hành xét hỏi để làm rõ các vấn đề liên quan đến nội dung này. Bà Phan Thị Hòa (nguyên thành viên HĐQT/HĐTV PVN) trình bày, trước ngày 30/9/2008, bà Hòa không biết tới việc góp vốn của PVN vào Oceanbank cũng như không biết những thỏa thuận của ông Đinh La Thăng. Tại cuộc họp 30/9/2008, các thành viên HĐQT đều có mặt và có thêm ông Nguyễn Ngọc Sự, Nguyễn Xuân Sơn. Khi nhận được Dự thảo Nghị quyết, người này có thêm ý kiến là đề nghị Ban Giám đốc báo cáo tình hình tài chính của Oceanbank tại thời điểm 30/9/2008. Ngay sau đó, ngày 1/10/2008, có gửi văn bản đến Ban Giám đốc, gửi ông Nguyễn Ngọc Sự với nội dung: Để thuận lợi trong việc triển khai góp vốn, đề nghị ông Sự triển khai thu thập tài liệu gồm: Báo cáo tài chính của ngân hàng đến năm 2008, tình hình phân loại và trích lập dự phòng… Tuy nhiên, không nhận được phúc đáp từ HĐQT và Ban Giám đốc. Bà Hòa cho rằng việc PVN đầu tư vào Oceanbank không phải nguyên nhân gây thất thoát tiền mà là do quá trình hoạt động của ngân hàng, do người điều hành đã có những sai phạm, mà các cổ đông của PVN không biết được sai phạm đó. “Liên quan tới việc bàn bạc, thống nhất chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank, có nhận được điện thoại của ông Thăng nói giúp xác nhận việc bàn bạc chủ trương; tuy nhiên không có cuộc họp này. Do nể nang nên tôi ký”, bà Hòa nói. Tiếp đến, ông Hoàng Xuân Hùng (nguyên thành viên HĐTV PVN) được mời lên trả lời các câu hỏi của HĐXX. Ông Hùng cho biết được bổ nhiệm làm thành viên HĐTV PVN vào cuối năm 2006, đầu 2012 nghỉ hưu. Cũng giống bà Hòa, ông Hùng cho biết trước ngày 30/9/2008, ông không biết về thỏa thuận góp vốn giữa PVN và Oceanbank. “Tôi chỉ được biết là Ban Giám đốc đã ký thỏa thuận và thống nhất chủ trương để tham gia. Khi đó, đại diện của PVN ký là ông Đinh La Thăng. Trước đó, ông Đinh La Thăng không họp và không lấy ý kiến bằng văn bản”, ông Hùng trình bày. Hôm nay, HĐXX tiếp tục tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo.

TIN TỨC