Bé trai 16 tháng tuổi nuốt bấm móng tay vào bụng vì sự bất cẩn của mẹ


Tưởng mẹ đùa giỡn khi đang nghịch bấm móng tay, cậu bé bỏ chạy và cho luôn đồ cắt móng vào miệng nuốt chửng.


Sự việc xảy ra khoảng 3h chiều ngày 17/4 tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Khi một bé trái có tên Phi Phi 16 tháng tuổi được mẹ đưa tới bệnh viện trong tình trạng ổ bụng chứa vật thể lạ. Được biết trong lúc cắt móng tay, bé trai đã nhanh chóng giật lấy dụng cụ bấm móng từ tay mẹ để thỏa mãn sự tò mò. Sợ con nguy hiểm, mẹ Phi Phi lập tức chạy theo để lấy lại nhưng cậu bé cho rằng mẹ đang chơi trò "đuổi bắt", càng thêm thích thú chạy nhanh hơn đồng thời nuối luôn vật cầm trên tay. Chia sẻ trên tờ New Culture Post người mẹ cho biết: "Khi đang cắt móng tay, Phi Phi bỗng giành lấy dụng cụ bấm móng. Tôi càng muốn lấy thì bé chạy càng nhanh và sự việc đáng tiếc xảy ra". Ngay khi phát hiện, người thân đã đưa bé tới bệnh viện nhi đồng kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang xác định có bấm móng tay khoảng 6cm nằm trong dạ dày của Phi Phi. Sau khi hội chẩn, cậu bé được đưa vào phòng phẫu thuật để thực hiện gắp dị vật bằng phương pháp nội soi.


Bé trai 16 tháng tuổi nuốt bấm móng tay vì nghĩ đang chơi đùa cùng mẹ

Sau 25 phút, chiếc bấm móng tay được gắp ra ngoài và rất may không để lại thương tích cho cậu bé. Câu chuyện của bé Phi Phi là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cần phải hết sức chú ý đến những vật dụng nhỏ xung quanh con trẻ bởi chúng rất dễ khiến cho trẻ cảm thấy tò mò thích thú. Ngoài ra, mẹ không nên dỗ con bằng cách vừa giỡn vừa ăn hoặc nô đùa đuổi bắt, thậm chí là cầm nắm những vật sắc nhọn để tránh những tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt là mẹ nên trang bị kiến thức cần thiết và đầy đủ khi xử lý tình huống trẻ bị hóc dị vật.
Làm gì khi trẻ bị hóc dị vật Khi trẻ mắc dị vật đường thở, nếu trẻ vẫn khóc to, ho được, hồng hào, tỉnh táo thì khuyến khích trẻ ho để tống dị vật ra ngoài. Nếu dị vật không được tống ra ngoài, người nhà phải đưa trẻ đến bệnh viện. - Nếu trẻ ho và khóc yếu, tím tái, khó thở thì ngay lập tức gọi người hỗ trợ và tiến hành làm thủ thuật cấp cứu để tống dị vật ra ngoài. Thủ thuật vỗ lưng: Bố mẹ đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp trên cánh tay người làm thủ thuật, bàn tay giữ cằm để đầu của trẻ ngửa. Dùng gót bàn tay kia vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở khoảng giữa hai bả vai. Nếu dị vật vẫn không bật ra ngoài được thì người sơ cứu tiếp tục làm thủ thuật ấn ngực. Thủ thuật ấn ngực: Lật ngửa trẻ để trẻ đầu thấp và nằm trên đùi người làm thủ thuật, người sơ cứu dùng hai ngón tay ấn mạnh ở vùng 1/2 dưới xương ức 5 cái cho đến khi di vật được đẩy ra ngoài”.

TIN TỨC