Bày trí mâm cỗ Trung thu không thể thiếu những loại quả này


Mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí mâm cỗ Trung thu khác nhau nhưng dù thế nào cũng không thể thiếu các loại quả đặc trưng dưới đây.

  Mâm ngũ quả Tết Trung thu gồm những loại quả nào? Mâm ngũ quả Trung thu thường có 5 loại quả. Tuy nhiên các bạn có thể sử dụng 5, 7 hoặc 9 loại quả cũng được, tùy theo sở thích. Thông thường, mâm ngũ quả Trung thu của người Việt ở cả hai miền Nam, Bắc, tùy theo quan niệm của từng vùng miền nên thường có sự khác khau. Mâm ngũ quả của người miền Nam thường cầu kỳ hơn.


Mâm ngũ quả Trung Thu với những loại quả đặc trưng.

Mâm ngũ quả Trung thu ở miền Bắc thường không thể thiếu quả chuối, bưởi thì mâm ngũ quả Trung thu của người miền Nam thường sử dụng những loại trái cây: mãng cầu, đu đủ, xoài, sung, dứa… Nhất là không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ, vỏ xanh. Tùy theo vùng miền mà mỗi nơi sẽ chọn các loại quả khác nhau. Tuy nhiên thông thường sẽ có các loại quả đặc trưng của Việt Nam mùa này như chuối, bưởi, hồng, dưa hấu, na, lựu, ổi... Bày mâm ngũ quả bạn cần phải biết kết hợp các loại quả với nhau để tạo nên mâm quả có màu sắc bắt mắt. Nên có cả quả xanh và quả chín vì màu xanh mang tính âm, màu quả chín mang tính dương, tượng trưng quy luật âm dương của vũ trụ. Cách bày trí mâm ngũ quả Để làm mâm ngũ quả thêm độc đáo thì bạn có thể cắt tỉa hoa quả thành các hình thù đẹp mắt. Đó có thể là những chú chó từ tép bưởi, những chú thỏ, heo làm từ quả bưởi, những chú cá từ quả thanh long, hình lật đật từ ổi, cam, hồng.... Chắc chắn các em nhỏ sẽ thấy thích thú với những hình thù đẹp mắt này.


Quả thanh long được cắt tỉa thành con cá ngộ nghĩnh.


Những quả bưởi được cắt tỉa thành những hình thù con vật hết sức đáng yêu.

Trong mâm ngũ quả Trung thu, bánh Trung thu truyền thống là một trong những vật không thể thiếu. Bánh Trung thu thường được đặt trang trọng bên cạnh mâm ngũ quả hoặc được bày khéo léo, hài hòa. Ngoài ra, còn có lồng đèn để tạo ánh sáng lung linh cho mâm cỗ Trung thu.

Phong Linh (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC