Bất ngờ nội dung gặp mặt “bí mật” giữa quan chức an ninh Mỹ, Syria


Một phái đoàn Mỹ gồm các quan chức an ninh và tình báo đã tới Damascus vào hồi tháng Sáu và gặp gỡ người đứng đầu cơ quan an ninh của Syria, một quan chức trong liên minh khu vực ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết hôm 28/8.

  Trước đó, tờ al-Akhbar cho hay, phái đoàn Mỹ đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 4 giờ đồng hồ với Giám đốc văn phòng An ninh Quốc gia Ali Mamlouk của Syria ở gần sân bay quốc tế Damascus.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Khi được hỏi về thông tin trên, hai quan chức tình báo cấp cao giấu tên của Mỹ cho hay “một cuộc đối thoại đang diễn ra (giữa Mỹ) với các thành viên của chính quyền Tổng thống Syria Assad” về việc đánh đuổi IS ra khỏi Syria, về vũ khí hóa học và số phận của nhà báo Austin Tice mà những quan chức này tin rằng Damascus hoặc đồng minh đang bắt giữ. Chính phủ Syria không bình luận về vấn đề này. Tờ al-Akhabar cho hay, các quan chức Mỹ đã yêu cầu rút quân Iran ra khỏi miền Nam Syria và muốn có dữ liệu về “các nhóm khủng bố”, bao gồm cả các chiến binh nước ngoài, cũng như đề xuất về vai trò của Washington trong kinh doanh dầu mỏ ở miền Đông Syria. Ông Mamlouk tiết lộ Damascus sẽ không hợp tác với Mỹ về các vấn đề an ninh cho tới khi hai bên bình thường hóa quan hệ và ông cũng yêu cầu phía Washington rút toàn bộ quân về nước, tờ al-Akhbar cho biết thêm. Các nguồn tin địa phương nói với hãng tin Reuters rằng hầu hết những chi tiết được đề cập bởi tờ al-Akhbar đều chính xác. Lần gần đây nhất quan chức Mỹ công khai tới Damascus là vào năm 2011, khi Washington bắt đầu ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại chính quyền Tổng thống Syria Assad và sau đó là hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân vũ trang nhằm lật đổ chính quyền Damascus. Nhưng đến năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu cho ngừng một chương trình viện trợ quân sự do CIA phụ trách nhằm hỗ trợ cho các tay súng nổi dậy ở Syria. Vào tháng 11/2017, một quan chức cấp cao khu vực gần gũi với chính quyền Damascus cho hay một quan chức của chính quyền Mỹ đã gặp mặt ông Mamlouk tại Thủ đô Damascus của Syria. Với sự hỗ trợ quân sự từ Nga và Iran, hiện tại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã phục hồi quyền kiểm soát đối với gần như toàn bộ vùng lãnh thổ mà Damascus mất trong hai năm qua. Trong khi đó, các lực lượng Mỹ chiến đấu tại Syria dưới tư cách liên minh quân sự chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), giúp các chiến binh dân quân người Kurd chiếm giữ thành phố Raqqa và các khu vực khác ở phía Bắc và Đông Syria.

TIN TỨC