Báo cáo nhanh của sở GD&ĐT TP.HCM về kỳ thi THPT Quốc gia 2018


Sau môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM đã báo cáo nhanh về kỳ thi năm nay.

  Tại buổi họp báo nhanh sau môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết: “Trong tổng số 78.332 thí sinh đăng ký dự thi trên toàn thành phố có 77.289 thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại 124 điểm thi (chiếm tỷ lệ 98,67%)”.

Giáo dục - Báo cáo nhanh của sở GD&ĐT TP.HCM về kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM tại buổi họp báo.

Buổi thi đầu tiên thi môn Ngữ văn, có 78.017 thí sinh đăng ký dự thi. Số lượng thí sinh tham gia thi thực tế là 77.702 em, vắng 315 thí sinh. Tương tự, ở môn Toán có 77.918 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, đây là môn thi có nhiều thí sinh vắng nhất với 414 thí sinh. Đối với tổ hợp môn Khoa học tự nhiên, môn Vật lý vắng 184 thí sinh, môn Hóa học vắng 213 thí sinh, môn Sinh học vắng 153 thí sinh. Tại buổi thi môn Ngoại ngữ, có 69.411 thí sinh đăng ký dự thi, số lượng thí sinh tham gia thực tế là 69.057 thí sinh, vắng 354 em. Bên cạnh đó, đối với tổ hợp môn Khoa học xã hội, môn Lịch sử có 202 thí sinh vắng, môn Địa lý có 180 thí sinh vắng và môn Giáo dục công dân vắng 84 em. Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại TP.HCM không có cán bộ nào vi phạm quy chế. Về thí sinh, có một trường hợp, thí sinh vi phạm quy chế thi ở môn Ngữ văn do mang điện thoại di động vào phòng thi nên đã bị lập biên bản xử lý theo quy định. Về công tác in sao và vận chuyển, TP.HCM đã tổ chức hội đồng in sao gồm 68 người thực hiện nhiệm vụ trong 10 ngày. Báo cáo từ các trưởng điểm thi cho biết, một số điểm thi có tình trạng đề mờ, trùng mã đã sử dụng đề thi dự phòng, đảm bảo thí sinh làm bài đúng giờ, đúng mã đề các bài thi tổ hợp. Sau mỗi ngày thi, bài thi được vận chuyển về hội đồng chấm ngay trong ngày, không để tại điểm thi. Năm nay, TP.HCM có một hội đồng chấm thi duy nhất là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. TP.HCM cũng sẽ huy động 700 giáo viên đến từ các trường THPT chấm thi môn Ngữ văn (môn thi duy nhất theo hình thức tự luận), còn lại các môn thi trắc nghiệm đều tiến hành chấm thi bằng máy. Dự kiến, ngay trong chiều nay (27/6), tất cả bài thi sẽ bắt đầu được rọc phách. Từ ngày 30/6, công tác chấm thi bắt đầu được triển khai tại hội đồng. Theo quy định của bộ GD&ĐT, sáng 11/7, các địa phương sẽ đồng loạt công bố kết quả. Ông Hiếu cho biết:  “Do đặc điểm kỳ thi với hai mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học nên có tình trạng thí sinh chỉ đăng ký dự thi một số môn thi thành phần lấy điểm xét tuyển đại học. Do đó, có những môn rất ít thí sinh dự thi”. “Vẫn còn tình trạng một phòng thi chỉ có một thí sinh tham dự nhưng vẫn phải bố trí đầy đủ lực lượng coi thi. Đây là bất cập từ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Mặc dù sở GD&ĐT thành phố đã bố trí nhiều phương án tối ưu như ghép phòng, tập trung thí sinh thi ít môn về một số điểm thi... nhưng chưa thể khắc phục tình trạng lãng phí nhân lực”, ông Hiếu thông tin thêm. Từ thực tế đề thi năm nay, sở GD&ĐT TP.HCM sẽ định hướng lại việc học và ôn tập cho học sinh lớp 12, trong đó có việc tích hợp kiến thức hai lớp 10 và 11 (theo công bố trước đó của bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, đề thi THPT Quốc gia sẽ bao gồm cả kiến thức 3 lớp 10, 11 và 12).

TIN TỨC