Bản quyền toàn bộ tủ sách Nguyễn Hiến Lê đã được chuyển giao


Ngày 15/8/2018, tại đường sách TP HCM, hai thương hiệu sách BIZBooks và KNBooks giới thiệu tới độc giả những cuốn sách đầu tiên nằm trong 120 tựa sách của học giả Nguyễn Hiến Lê mà Công ty Cổ phần sách MCBooks đã nỗ lực đàm phán bản quyền, tiến hành sản xuất và sẽ lần lượt giới thiệu tới độc giả cả nước. Trong đó, phải kể đến những cuốn sách đặc biệt như “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo và vui sống”… Buổi ra mắt những ấn bản đầu tiên của học giả Nguyễn Hiến Lê tái ngộ bạn đọc là một cuộc trao đổi thú vị giữa Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, nhà báo – nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà thơ – một người trẻ thành đạt Nguyễn Phong Việt. Đặc biệt là sự có mặt của ông Nguyễn Quyết Thắng – người đang thay mặt gia đình quản lý bản quyền toàn bộ 120 cuốn sách của học giả quá cố Nguyễn Hiến Lê. Ông Nguyễn Quyết Thắng chia sẻ: “Học giả Nguyễn Hiến Lê là một người rất tôn trọng vấn đề bản quyền. Trước khi dịch bản Đắc nhân tâm và Quẳng gánh lo và vui sống, ông đều xin phép trực tiếp tác giả. (Dẫn chứng ở trang đầu phiên bản cũ từ những năm 1950 - 1952). Là người gìn giữ gia tài văn hoá của học giả quá cố, tôi vẫn luôn tâm nguyện tìm người đủ tầm và có tâm để phát triển tủ sách Nguyễn Hiến Lê đến độc giả cả nước”.


Ông Nguyễn Quyết Thắng trao tượng trưng 2 cuốn sách cho đại diện MCBooks

Buổi tọa đàm diễn ra khá sôi nổi với sự tham dự của đông đảo độc giả từ lâu đã rất hâm mộ “Đắc nhân tâm” cùng những bộ sách khác do học giả Nguyễn Hiến Lê dịch. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương khẳng định: “Cuốn sách đã giúp các độc giả biết về các kỹ năng ứng xử, đối nhân xử thế, thuyết phục mọi người để mọi người quý mến và có thể làm theo những gì mình muốn giúp mình trở nên thành công hơn. Những kĩ năng này được tác giả đúc kết từ thực tế cuộc sống, những bài học kinh nghiệm và từ các danh nhân đã thành công. Đây là một trong những kĩ năng cần và đủ để giúp bất kì ai trong hoạt động giao tiếp hàng ngày mà trường học chưa có điều kiện giảng dạy chi tiết cho các học sinh, sinh viên. Vì vậy nếu bạn muốn thành công, bạn hãy tự trang bị thêm cho mình những kĩ năng này, nó rất cần thiết và thực tế hành trang cho bạn bước vào đời, tiến tới đạt những mục tiêu và mục đích sống của mình”. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng: “Đắc Nhân Tâm phù hợp với mọi lứa tuổi, từ học sinh, sinh viên, người đi làm, nhân viên hay sếp ...”. Nhà thơ Lê Minh Quốc nhận định: “Khi nhìn lại sự nghiệp của học giả Nguyễn Hiến Lê, điều rất quan trọng là cụ đã chạm đến rất nhiều đề tài, về giáo dục nhân cách làm người, về nuôi dạy trẻ em, gương danh nhân, những người phụ nữ kiệt xuất trên thế giới, các bộ sách lịch sử… Tôi đã đọc Nguyễn Hiến Lê từ thuở bé, có những cuốn mà cho tới tận bây giờ vẫn vẹn nguyên giá trị, như “Kim chỉ nam của học sinh”.  Cái hay của học giả là luôn tự viết lời tựa cho sách của chính mình, tất cả những bài tựa của cụ đều chất chứa kiến thức, đặt ra những vấn đề cốt lõi ngắn gọn để  “quyến rũ” bạn đọc, điều mà không thể tìm được ở những người viết khác”.


Từ bên phải qua: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà thơ Phong Việt

Là một người trẻ thành đạt cả trên con đường văn chương và doanh nghiệp, nhà thơ Nguyễn Phong Việt nói: “Tôi nghĩ bất cứ người đọc nào ở lứa tuổi nào đi chăng nữa, sẽ nhận ra “Đắc nhân tâm” của cụ Nguyễn Hiến Lê hệt như một người bạn đang ngồi cạnh tâm tình, thủ thỉ, chỉ ra những điều còn thiếu sót, những kỹ năng mà người Việt chúng ta rất kém. Tôi cho rằng những giá trị mà độc giả cảm nhận được từ sách của học giả Nguyễn Hiến Lê là bất biến”. Trong buổi ra mắt, ông Nguyễn Quyết Thắng, đại diện gia đình đã công bố trao bản quyền toàn bộ 120 đầu sách của học giả Nguyễn Hiến Lê cho MCBooks.

Hình ảnh mới của Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo và vui sống

Phương Huyền

TIN TỨC