Bà mẹ trẻ làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đổi vị cho Tết Hàn thực


Tết Hàn thực năm nay thay vì làm bánh trôi trắng như mọi năm, chị Thu Huệ (Hà Nội) đã tự tay làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đổi vị cho các con.

Hàng năm, cứ vào dịp 3/3 âm lịch là các gia đình thường xay bột, đồ đỗ xanh để làm bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên, là cách để tưởng niệm người thân.


Bà mẹ trẻ tạo bột đủ màu sắc để nặn bánh trôi, bánh chay cho con thưởng thức.

Mặc dù chưa đến ngày Tết chính, nhưng vào ngày cuối tuần nên chị Thu Huệ đã quyết định làm bánh trôi, bánh chay cho các con của mình thưởng thức. Chị Thu Huệ chia sẻ: “Ngày thường vì công việc kinh doanh của vợ chồng tôi khá bận nên không có thời gian làm cho bọn trẻ ăn (con lớn 5 tuổi và con út 3 tuổi-PV). Hôm nay, được ngày cuối tuần nên tôi đã mua bột để làm bánh cho các bé thưởng thức”. Theo lời chị Huệ, ngày còn nhỏ chị chỉ thường được ăn bánh trôi bột trắng. Nhưng hiện nay, cũng có nhiều mẹ sáng tạo các màu để có được những viên bánh trôi đủ các màu sắc.


Bánh trôi, bánh chay trông rất bắt mắt

“Năm nay, một người bạn của tôi ở Cao Bằng có gửi cho chút nguyên liệu để tạo màu nên tôi đã tạo được các màu rất bắt mắt như: Màu xanh của lá nếp, màu đỏ cam của gấc, màu vàng của nghệ, màu tím của lá cẩm”, chị Huệ cho hay. Trước thắc mắc của PV, công việc bận rộn tại sao chị không mua về cho các bé ăn luôn, bày biện ra lại phải dọn dẹp? Bà mẹ trẻ này cho biết: “Có những lúc tôi nghĩ mua một hai đĩa cho các con cho nhanh, thế nhưng muốn cho các con chút ký ức, không khí của ngày Tết Hàn thực rằng ngày xưa mẹ của chúng cũng đã trải qua ngày Tết này như thế. Đó là lý do vì sao tôi lựa chọn tự làm bánh trôi, bánh chay”.


Đĩa bánh trôi nhiều màu sắc.

Sau khi thực hiện được đĩa bánh trôi, bánh chay ngũ sắc chị Huệ dành hai đĩa thắp hương ông bà tổ tiên trước, còn lại chị chia cho các con. “Các con của tôi nhìn thấy đĩa bánh trôi nhiều màu sắc thì hò reo thích thú, tôi thấy chúng chịu khó ăn hơn, có lẽ là do màu sắc bắt mắt”, chị Thu Huệ thích thú chia sẻ.


Hai người con của chị Huệ rất thích ăn bánh do mẹ tự tay làm.

Nhìn thấy các con thích ăn chị Thu Huệ bảo như vậy cũng bõ công chị làm: “Tuy làm hơi nhiều công đoạn một chút nhưng giá cả thì cũng không đến nỗi quá đắt, tự làm bao giờ cũng đảm bảo hơn. Nhìn thấy các con ăn ngon lành là tôi thấy vui rồi”.

TIN TỨC