10 năm nhớ Sơn Nam – “Ông già Nam Bộ”


Hôm nay, 23.08 nhằm 13.07 âm lịch - cũng là ngày giỗ lần thứ 10 nhà văn Sơn Nam. Tại chương trình “10 năm nhớ Sơn Nam”, nhà văn Đoàn Thạch Biền đã gửi tặng gia đình nhà văn Sơn Nam một số tác phẩm, là những bản in đầu tiên trong đó có tập truyện ngắn Hương rừng Cà Mau để lưu giữ lại tại nhà lưu niệm Sơn Nam ở Tiền Giang.


Ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc NXB Trẻ chia sẻ về việc thực hiện chương trình "Học bổng Sơn Nam"

Sáng 22.8.2018, NXB Trẻ đã tổ chức chương trình “10 năm nhớ Sơn Nam” (2008-2018). Tôi đã đọc truyện của ông từ thời sinh viên. Năm 1969, vào nhà sách cũ tôi mua được tập truyện “ Hương rừng Cà Mau” (Nxb Phù Sa in lần đầu ở Saigon năm 1962). Vậy mà đến năm 1981, tôi mới được gặp ông và xin chữ ký. Năm 1993, NXB Trẻ in cuốn truyện vừa “ Âm dương cách trở”. Tôi đọc thấy hay quá lại đi tìm ông xin chữ ký. Điều đặc biệt khi ký tặng sách cho ai, ông thường viết thêm một câu gì đó để tạo sự khác biệt. Đọc cuốn sách hay, tôi đã bàn với đạo diễn Trần Mỹ Hà chuyển thành phim. Đáng tiếc là dự án đó đã không thành. Vì không có hãng phim nào khi đó muốn tài trợ cho dòng phim nghệ thuật. Tôi giới thiệu với các đạo diễn trẻ hiện nay, nên chuyển truyện đó thành phim, biết đâu bạn sẽ thành danh! Năm 1996, tôi vào một nhà sách cũ và tìm thấy cuốn truyện vừa “Truyện ngắn của truyện ngắn” (Nxb Phù Sa in ở Saigon 1966). Đọc xong, tôi bái phục ông vì cách viết truyện quá mới lạ! Năm 1998, tôi phỏng vấn ông đăng báo Người Lao Động. Ông đã nói: “Tôi sinh năm Bính Dần (1926), tuổi con cọp. Con cọp không sống theo bầy đàn nên người tuổi này thường cô đơn”. Nhưng, con cọp đó không còn cô đơn trên đường phố Sài Gòn nữa. Chắc nó đã ẩn mình trong một văn miếu nào đó ở miền Nam. Tình cũ dấu kín trong tim mà tôi còn để mất, huống chi mấy cuốn sách cũ để ở tủ sách gia đình. Nhân dịp gặp chị Đào Thuý Hằng con gái nhà văn Sơn Nam, người đang trông coi Nhà lưu niệm Sơn Nam ở Tiền Giang, tôi đã tặng chị bộ sách cũ của Sơn Nam. Đúng với câu: “ Cái gì của César hãy trả lại César”.


Nhà văn Đoàn Thạch Biền tặng sách cho con gái nhà văn Sơn Nam - Người đang coi giữ nhà lưu niệm Sơn Nam ở Tiền Giang

Đó là những dòng chia sẻ trên facebook nhà văn Đoàn Thạch Biền viết sau khi dự chương trình “10 năm nhớ Sơn Nam”. Ngoài sự trân quý dành cho “ông già Nam Bộ”, việc tặng lại những cuốn sách cho nhà lưu niệm Sơn Nam thể hiện cái tình vốn luôn được bạn đọc trọng ở nhà văn Đoàn Thạch Biền, cái tình với văn chương Việt. Nhân dịp này, NXB Trẻ cũng chia sẻ chương trình “Học bổng Sơn Nam”. NXB đang tiến hành trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng trích trừ tiền bán sách của nhà văn Sơn Nam cho học sinh ba tỉnh: Kiên Giang, Cà Mau và Tiền Giang. NXB Trẻ cũng sẽ tặng 100 bộ sách, mỗi bộ gồm 20 tựa sách trị giá hơn 4 triệu đồng cho các trường THPT tại Nam Bộ. Bên cạnh đó, cùng với gợi ý của các khách mời, lẫn anh em báo chí, NXB xem xét làm giải thưởng hằng năm về Bình luận văn chương của nhà văn Sơn Nam với 1 giải nhất 10 triệu đồng và nhiều tặng thưởng sách.


"Hương rừng Cà Mau" bản in lần đầu năm 1962

 

Phương Huyền

TIN TỨC