“Cắt nhầm” 2 quả thận, bệnh viện Cần Thơ phải bồi thường 375 triệu đồng


Sau 5 năm khởi kiện Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vì bị "cắt nhầm" 2 quả thận, bệnh nhân Hứa Cẩm Tú đã được bồi thường 357 triệu đồng. Sáng ngày 03/07/2018, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ kiện "cắt nhầm" 2 quả thận giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (43 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ là người bị "cắt nhầm" thận) và bị đơn là Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Trong phiên xét xử, đại diện bà Tú đưa ra mức yêu cầu bồi thường là 450 triệu và có thể giảm còn 400 triệu đồng. Phía BV đồng ý nâng mức hỗ trợ từ 200 triệu lên 300 triệu đồng. Do hai bên đưa ra mức tiền gần ngang nhau, nên một vị thẩm phán động viên cộng 2 số tiền trên chia đôi là 375 triệu đồng và lấy số tiền này làm mức bồi thường cho bị đơn. Do cả 2 phía nguyên đơn và bị đơn đều mong muốn vụ việc kết thúc tốt đẹp nên đồng ý thỏa thuận trên. Phía bệnh viện sẽ hỗ trợ một lần cho bà Tú số tiền 375 triệu đồng và điều trị y khoa miễn phí suốt đời cho bà này. HĐXX đã quyết định công nhận thỏa thuận của 2 bên và sửa bản án sơ thẩm.


Bà Tú được bệnh viện bồi thường gần 400 triệu đồng sau 5 năm khởi kiện. Ảnh: SGGP

Trước đó, ngày 01/12/2011, bà Tú bị đau ở bụng nên được chồng là ông Nguyễn Thiện Trí đưa đến khám ở bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ. Theo kết quả chụp CT, thận phải của bà tốt, thận trái ứ nước độ III - IV, có sạn buộc phải mổ.
Ngày 06/12/2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Sau ca phẫu thuật, do bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi nên bà đi siêu âm kiểm tra. Lúc này, bà mới biết mình đã bị bác sĩ cắt bỏ 2 quả thận. Khi bà Tú phản ánh, bệnh viện trả lời là do bất khả kháng, đồng thời hứa sẽ hỗ trợ chạy thận miễn phí suốt đời và hoàn trả viện phí. Ngày 04/01/2012, bà Tú được chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị và phẫu thuật ghép thận. Trong thời gian điều trị ghép thận tại Huế, hàng tháng bà Tú được bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ hỗ trợ 6 triệu đồng. Tuy nhiên, từ ngày 05/09/2012, bệnh viện giảm khoản trợ cấp xuống còn 3 triệu đồng/tháng. Đến ngày 24/05/2013, bệnh viện đột ngột thông báo không tiếp tục trợ cấp tiền cho bà Tú. Năm 2013 bà Tú đệ đơn khởi kiện. Theo kết quả giám định pháp y, bà Tú đã được ghép một quả thận nhưng sức khỏe vẫn suy giảm 81%. Đồng thời hiện tại tình trạng sức khỏe của bà ngày càng sa sút. Được biết, theo chồng bà Tú, hiện nay gia đình đang nợ nần chồng chất, lại phải lo cho 3 đứa con đang đi học nên rất khó khăn. Ngoài ra, dù đã được ghép thận nhưng vợ ông vẫn phải thường xuyên uống thuốc và không lao động nặng được.

TIN TỨC